Người Anh và tất cả những người yêu mến "Tam sư" trên toàn thế giới, đều đang nguyền rủa một cách thậm tệ trọng tài Larrionda, người đã không công nhận bàn thắng hoàn toàn hợp lệ của Frank Lampard.

Thêm một lần nữa, công tác trọng tài tại World Cup 2010 lại gióng lên một hồi chuông báo động cho kế hoạch tuyển và chọn người của FIFA.

"Ôi, không lạy Chúa tôi"

Jorge Larrionda đã thốt lên như thế trong thời gian nghỉ giữa hai hiệp khi ông được phóng viên Alan Green của kênh radio BBC cho xem đoạn băng quay lại tình huống đó. Trong khoảnh khắc thủ thành Neuer dâng cao, Lampard đã thực hiện một đường bấm bóng điệu nghệ. Bóng đập mép trong xà ngang và nảy vào sau vạch vôi đến gần 1m rồi lại nảy tiếp lên xà ngang trước khi thủ môn của tuyển Đức kịp lùi về ôm lại trái bóng.

Lampard biết anh đã ghi bàn. Tiền vệ của tuyển Anh bắt đầu ăn mừng bàn thắng nhưng rồi lại ôm đầu vì tiếc nuối khi Larrionda lắc đầu và ra dấu cho trận đấu vẫn tiếp tục. Một bàn thắng mười mươi bị cướp trong tích tắc và là bước ngoặt chính dẫn đến sự sụp đổ hoàn toàn của "Tam sư" trước sức tàn phá của Mannschaft sau đó.

Jorge Larrionda chỉ thực sự biết mình sai khi hiệp một trận đấu kết thúc. Nhưng quyết định đã được đưa ra chẳng thể nào rút lại. Câu  "Ôi, không lạy Chúa tôi" đã nói lên rằng nhà cầm quân này đã sai. Và người Anh đã có cớ để mà "nguyền rủa" khi lý giải nếu không có Larrionda có lẽ đội bóng của họ đã không thua trận một cách đau đớn đến thế.

FIFA nghĩ gì?

Cách đây sáu ngày, chủ tịch hội đồng trọng tài FIFA, ông Jose Marcia Garcia-Aranda đã lên tiếng bảo vệ những người đồng nghiệp khi cho rằng hầu hết những trọng tài làm việc tại World Cup 2010 đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình.

"Các trọng tài đã có những quyết định hợp lý và điều khiển các trận đấu khá tốt. Chúng tôi đã cố gắng chứng minh những quyết định được đưa ra hoàn toàn xác đáng và đó là lý do các trọng tài vẫn phải luôn tập huấn hàng ngày để hoàn thiện các kĩ năng của mình," trích lời của Garcia-Aranda trong cuộc trả lời phỏng vấn tại trung tâm huấn luyện trọng tài nằm ở ngoại ô thành phố Pretoria, Nam Phi.

Tính đến thời điểm đó, đúng là các tổ trọng tài đã bắt và điều khiển các trận đấu tương đối tốt. Nhưng nghịch lý là ở chỗ khi các quan chức của FIFA vừa mạnh miệng tuyên bố thì những người mà họ trao niềm tin lập tức mắc lỗi.

Trong ngày thi đấu hôm qua, không chỉ có Larrionda mắc một sai lầm "chết người". Ở trận đấu sau đó chừng ba giờ đồng hồ, đến lượt Roberto Rosetti cũng đã mắc một lỗi quá sơ đẳng. Bàn mở tỷ số trong trận đấu giữa Argentina và Mexico được thực hiện trong một tình huống mà Carlos Tevez đã việt vị khi đứng sau hậu vệ cuối cùng của đối phương đến 1m.

Và dù đã có đến ba phút đứng hội ý với trợ lý, trọng tài người Italy vẫn công nhận bàn thắng cho Argentina. Nếu không có bàn thua oan uổng này, rất có thể trận đấu sẽ đi theo một chiều hướng rất khác.

Chỉ trong một ngày, hai sai lầm liên tiếp đã "giết chết" hai trận đấu. Và người ta bắt đầu đặt câu hỏi là liệu FIFA đã chọn đúng người để có thể "cầm cân nảy mực" trong mỗi trận đấu.

Tại World Cup lần này, có tới 30 tổ trọng tài đã được chỉ định. Trong số đó, trường hợp Jorge Larrionda không phải là cá biệt bởi còn có rất nhiều những cái tên đã "có vết" khác như Martin Hansson, người đã công nhận bàn thắng "ma" của Thierry Henry trong trận play-off cgiữa Pháp và Ireland, hay Howard Webb, một trọng tài đã không ít lần bị chỉ trích với những trận cầu tại Premier League.

Trong trận đấu ngày 27/6, chủ tịch FIFA Sepp Blatter dự khán và chứng kiến trận đấu giữa Đức và Anh. Sau bàn thắng không được công nhận của Lampard, một camera đã lia rất nhanh về góc khán đài nơi ông đang ngồi.

Người đàn ông có quyền lực cao nhất của bóng đá thế giới ngồi lặng im và không có bất cứ một biểu hiện bộc lộ cảm xúc nào. Không hiểu, Blatter sẽ phản ứng như thế nào với những sai lầm lộ rõ này?

(TT&VH Online/Vietnam+)