Financial Times: Nga pha hong viec lap vung cam bay cua My o Syria hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tờ Financial Times ngày 5/10 dẫn các nguồn tin trong liên minh do Washington đứng đầu trong cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cho biết Moskva đã làm đảo lộn kế hoạch lập vùng cấm bay của Mỹ ở Syria.

Theo nguồn tin trên, vài tuần trước, sau các cuộc đàm phán kéo dài nhiều tháng, liên minh do Mỹ cầm đầu hầu như đã thống nhất lập vùng an toàn trên không để đặt dấu chấm hết cho "các cuộc ném bom vào dân thường của chế độ (Tổng thống Syria) Bashar al-Assad ở miền Bắc và Nam Syria." Thỏa thuận này dựa vào đề xuất của Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu năm nay.

Các nguồn tin cho rằng các kế hoạch đó của liên minh đã buộc Nga đẩy nhanh can dự vào tình hình Syria. Một trong số các nhà ngoại giao Phương Tây tiết lộ: "Chúng ta nghĩ là có thể đạt được một vùng cấm bay. Tuy nhiên, mọi hy vọng hợp tác quân sự với Nga để đạt được điều này đã nhanh chóng tan biến."

Các nhà lãnh đạo Phương Tây đã chỉ trích hoạt động của Nga tại Syria, cho rằng Moskva không chỉ tấn công các vị trí của tổ chức IS mà còn nhằm vào phe đối lập chống chế độ Assad.

Về phía Nga, Moskva tuyên bố những phát biểu như vậy là "cuộc chiến thông tin" và là "trò chơi, áp đặt từ bên ngoài"./.

(Vietnam+)