Fitch ha bac tin nhiem Saudi Arabia do cang thang dia chinh tri hinh anh 1Cơ sở hạ tầng của nhà máy lọc dầu Khurais của Saudi Arabia bị phá hủy sau vụ tấn công, ngày 20/9/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/9, hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch hạ mức xếp hạng tín nhiệm của Saudi Arabia từ A+ xuống A, viện dẫn lý do căng thẳng địa chính trị và hoạt động quân sự gia tăng ở vùng Vịnh cũng như tình hình tài khóa không tốt.

Việc hạ cấp tín nhiệm Saudi Arabia của Fitch là đòn giáng mạnh vào nền kinh tế lớn nhất khu vực Arab khi Riyadh đang chuẩn bị cho đợt chào bán trái phiếu Hồi giáo bằng đồng USD trên thị trường quốc tế.

Fitch hạ mức tín dụng của Saudi Arabia sau khi xảy ra các cuộc tấn công vào hai cơ sở lọc dầu tại nước này hôm 14/9, làm giảm một nửa sản lượng dầu thô của nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới.

[Saudi Arabia khôi phục sản lượng dầu mỏ sớm hơn dự kiến]

Mặc dù hoạt động sản xuất dầu mỏ của Saudi Arabia được phục hồi gần như hoàn toàn vào cuối tháng Chín, nhưng Fitch cho rằng vẫn có nguy cơ về những vụ tấn công tiếp theo vào nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới. Điều này sẽ gây ra những thiệt hại kinh tế đối với Saudi Arabia.

Các vụ tấn công vào các nhà máy lọc dầu ở Saudi Arabia ngày 14/9 đã khiến sản lượng tại các cơ sở lọc dầu ở Abqaiq và Khurais giảm tổng cộng 5,7 triệu thùng/ngày, tức một nửa sản lượng dầu thô của Saudi Arabia. Phần sản lượng bị thiệt hại của nước này chiếm khoảng 5% nguồn cung dầu thô toàn cầu./.

Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)