Fitch Ratings nang Nha phat hanh no dai han cua Agribank len tich cuc hinh anh 1Giao dịch tại Agribank. (Nguồn: Agribank)

Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings vừa nâng triển vọng xếp hạng Nhà phát hành nợ (IDR) dài hạn của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) lên “Tích cực” từ “Ổn định” trước đó, đồng thời khẳng định giữ mức IDR dài hạn cho ngân hàng ở “B +”.

Ngoài ra, Fitch Ratings cũng xếp hạng Nhà phát hành nợ ngắn hạn của Agribank ở mức “B”; sàn xếp hạng hỗ trợ ở mức “B +”; xếp hạng hỗ trợ là “4”.

Triển vọng trên đã được nâng hạng theo sự nâng hạng của triển vọng Quốc gia Việt Nam từ “Ổn định” lên “Tích cực” vào ngày 18/5, dựa trên tăng trưởng kinh tế vĩ mô mạnh mẽ của Việt Nam và sự cải thiện các chỉ số ổn định khác của Việt Nam. Những cải thiện này được phản ánh qua thặng dư liên tục tài khoản vãng lai, chi phí nợ vay trong tầm quản lý và dòng vốn đầu tư nước ngoài đều đặn đổ vào Việt Nam.

Để có được đánh giá tích cực này của Fitch Ratings, ngoài việc Agribank đã đáp ứng được các tiêu chí đánh giá của Fitch Ratings, Agribank vẫn luôn duy trì hoạt động kinh doanh ổn định và tăng trưởng tốt với mục tiêu được Agribank đề ra là giữ vững vị trí ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam.

Bên cạnh đó, ngân hàng còn có nền tảng công nghệ, mô hình quản trị hiện đại, tiên tiến và năng lực tài chính cao; hoạt động kinh doanh an toàn, hiệu quả, phát triển ổn định và bền vững; giữ vững vai trò chủ lực trong đầu tư, hỗ trợ phát triển và cung cấp các dịch vụ tài chính, tín dụng cho khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Agribank tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu các ngân hàng thương mại trong bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2016 (VNR 500), được trao tặng giải thưởng thương hiệu mạnh Việt Nam 2016.

Tính đến 31/5, Agribank có tổng tài sản 1.052 nghìn tỷ đồng, nguồn vốn 965.000 tỷ đồng, dư nợ cho vay nền kinh tế 781.000n tỷ đồng, trong đó cho vay nông nghiệp, nông thôn chiếm trên 70% tổng dư nợ và chiếm hơn 50% thị phần dư nợ lĩnh vực này của toàn ngành ngân hàng. Gần 4 triệu khách hàng đang vay vốn của Agribank. Bằng nhiều biện pháp xử lý đồng bộ, tỷ lệ nợ xấu của Agribank hiện nay là 2,31%..

Trước đó vào tháng Tư, hai hệ thống dịch vụ của Agribank là Cổng thanh toán thuế điện tử (AGRITAX) và hệ thống thanh toán biên mậu qua Internet Banking (CBPS) đã được vinh danh là phần mềm xuất sắc tại Sao Khuê 2017 trong lĩnh vực tài chính ngân hàng./.
Thúy Hà (Vietnam+)