Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (phải) và Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray (trái) trong cuộc gặp ở Washington, DC ngày 30/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo đánh giá của hãng xếp hạng tín nhiệm tín dụng Fitch Ratings, trong trường hợp quá trình đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đổ vỡ, Mexico không phải là quốc gia duy nhất bị ảnh hưởng, mà cả 2 nước còn lại là Canada và Mỹ, trong đó có tới 15 bang của Mỹ, sẽ chịu thiệt hại nặng.

Phóng viên TTXVN tại Mexico City dẫn đánh giá của Fitch Ratings cho hay, trong quan hệ thương mại với Mexico, những bang của Mỹ như New Mexico, Texas hay Arizona sẽ chịu tổn thất lớn nhất do xuất khẩu sang Mexico chiếm tỷ trọng lớn tương ứng 43%, 40% và 38% trên tổng kim ngạch xuất khẩu của các bang này.

Trong khi đó, South Dakota, Nebraska, Iowa, Kansas và Missouri đều có tỷ lệ xuất khẩu sang Mexico dao động từ 15-25%

Bên cạnh đó, 11 bang của Mỹ, như Maine, Montana, Michigan, Vermont, Ohio, Missouri, South Dakota, North Dakota và Indiana, lại phụ thuộc nhiều vào quan hệ thương mại với Canada, với hơn 30% kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này.

[Mexico sẽ không đàm phán nếu Mỹ rút khỏi hiệp định NAFTA]

Ngoài ra, 24 bang khác của Mỹ cũng sẽ chịu ảnh hưởng mạnh, với khoảng 20% giá trị xuất khẩu sang Canada. Đặc biệt, theo thống kê năm 2016, 82% xuất khẩu của North Dakota là sang Canada. Michigan cũng là bang của Mỹ chịu tổn thất lớn nhất bởi 65% kim ngạch xuất khẩu (tương đương 7,4% GDP) sang Mexico và Canada.

Theo lộ trình, vòng 2 cuộc đàm phán lại NAFTA sẽ diễn ra từ ngày 1-5/9 tại Mexico. Ngay trước vòng đàm phán, chính phủ Mexico tuyên bố sẽ rời khỏi bàn đàm phán nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump kích hoạt điều khoản rút khỏi hiệp định này.

NAFTA là hiệp định thương mại tự do giữa Mexico, Mỹ và Canada, có hiệu lực từ ngày 1/1/1994.

Theo thống kê, trao đổi thương mại giữa 3 quốc gia Bắc Mỹ đạt trên 1.300 tỷ USD vào năm 2016./.