Five Eyes co nguy co bi ton hai boi vu viec cua Cameron Ortis hinh anh 1Cơ quan Cảnh sát Hoàng gia Canada RCMP. (Nguồn: Reuters)

Người đứng đầu Cơ quan Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) Brenda Lucki trong một phát biểu ngày 16/9 cho biết, vụ việc liên quan đến ông Cameron Ortis, Tổng Giám đốc phụ trách bộ phận tình báo của RCMP, có thể ảnh hưởng tới hoạt động tình báo của các nước trong liên minh.

Ông Cameron Ortis, có bằng Tiến sỹ về quan hệ quốc tế của Đại học British Columbia (UBC), công tác tại RCMP từ năm 2007, bị bắt giữ hôm 12/9 với cáo buộc để lộ thông tin bí mật theo luật về an ninh thông tin năm 2012 của Canada.

[Canada bắt giữ sỹ quan tình báo cấp cao vì hành vi gián điệp]

Tuy nhiên, RCMP không tiết lộ về việc thông tin bị rò rỉ đến tay đối tượng nào.

Bà Brenda Lucki nói: “Chúng tôi nhận thức được rủi ro tiềm ẩn đối với hoạt động của các đối tác của chúng tôi tại Canada, cũng như tại nước ngoài. Ông Ortis đã tiếp cận được thông tin mà tình báo Canada đang nắm giữ, cũng như tiếp cận được nguồn tin tình báo của các nước trong liên minh.”

Bà Lucki đáng giá vụ việc này “vô cùng đáng lo ngại.” Các chuyên gia an ninh cho rằng vụ việc này có thể gây tổn hại đến vị thế của Canada trong mạng lưới chia sẻ thông tin tình báo Five Eyes - quy tụ Canada, Mỹ, Australia, New Zealand và Vương quốc Anh./.

(Vietnam+)