Thực hiện cam kết với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), từ ngày 1/1/2009, Việt Nam mở cửa thị trường bán lẻ với các nhà đầu tư 100% vốn nước ngoài và đây sẽ là cơ hội sinh lời cho giới đầu tư nước ngoài tại một thị trường bán lẻ số 1 châu Á.

Tờ báo mạng của Mỹ Forbes.com đã đưa ra nhận định trên trong bài viết đăng vào đêm Giao thừa 31/12.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong bài viết này, các luật sư Oliver Massmann và Giles T. Cooper làm việc tại hãng luật Duane Morris LLC của Mỹ tại Hà Nội, cho rằng Việt Nam đã thu hút các nhà bán lẻ của Mỹ và châu Âu, bởi những thay đổi tích cực đang diễn ra tại đây, và bởi Việt Nam đang chạy đua với các thị trường châu Á khác trong ngành bán lẻ do tiêu dùng ngày càng tăng nhanh và ít rào cản khi gia nhập thị trường này.

Theo xếp hạng năm 2008 của các cố vấn công ty AT Kearney, Ấn Độ đã phải nhường vị trí là nơi "thu hút đầu tư bán lẻ" hàng đầu trên thế giới cho Việt Nam - nước trước đây chỉ đứng thứ tư. Trong khi viễn cảnh của thị trường bán lẻ ở Mỹ mờ nhạt thì Việt Nam lại dành cho các công ty lớn một chiến lược phát triển có thể thay thế.

Các luật gia trên cho biết họ ấn tượng với sự hài hòa luật pháp Việt Nam với những tiêu chuẩn về quản trị công ty của các nước phương Tây.

Họ cho rằng việc Chính phủ Việt Nam đưa ra dự thảo nghị định thực hiện cam kết WTO gần đây là bước ngoặt trong hội nhập thị trường quốc tế, vì dự thảo mở rộng việc áp dụng nguyên tắc không phân biệt, theo đó doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Mỹ đều bình đẳng.

Việt Nam sẽ cho phép các công ty phân phối có 100% vốn đầu tư nước ngoài được tham gia vào thị trường Việt Nam từ tháng 1/2009.

Bài báo cũng khẳng định rằng tốc độ đổi mới đã đề ra một tiêu chuẩn mới và chứng tỏ quyết tâm không thay đổi của Việt Nam trong việc đóng một vai trò quan trọng trong thương mại toàn cầu. Thời gian đang chín để Việt Nam nổi lên thành một lực lượng lớn trong thị trường toàn cầu./.

(TTXVN/Vietnam+)