Ford bi chi trich vi san xuat oto co hieu suat nhien lieu thap nhat hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Các nhóm bảo vệ môi trường gồm Greenpeace, Public Citizen và Sierra Club, đã chỉ trích hãng xe ôtô Ford vì quan điểm của hãng này đối với tiêu chuẩn nhiên liệu sạch của Mỹ, đồng thời công bố bản thu thập 250.000 chữ ký kêu gọi nhà sản xuất ôtô của Mỹ này ngừng ủng hộ những quy định kém hơn về phát thải.

Theo báo cáo của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), Ford một mặt thúc đẩy thông điệp xanh và cảnh báo về việc cần thiết phải bảo vệ môi trường, song những chiếc xe do hãng này sản xuất ra lại nằm trong số những ôtô có hiệu suất nhiên liệu thấp nhất.

Ford cũng bị chỉ trích vì quyết định mới đây của hãng nhằm cắt giảm số lượng xe cỡ nhỏ để tập trung vào các các loại xe phổ biến và thiết thực hơn như xe tải nhỏ và xe thể thao đa dung nhưng lại có hiệu suất nhiên liệu kém hơn. Ford cũng ủng hộ một tiêu chuẩn quốc gia chung về khí thải, đồng nghĩa với việc không phải áp dụng các tiêu chuẩn khắt khe mà bang California muốn áp đặt.

Các nhà sản xuất ô tô Mỹ đều tán thành kế hoạch của chính quyền Tổng thống Donald Trump xem xét thay đổi những tiêu chuẩn về tiêu thụ nhiên liệu đối với ôtô được thông qua dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama. Theo những quy định được gọi là tiêu chuẩn CAFE dưới thời ông Obama, các hãng sản xuất ôtô phải tăng dần hiệu suất nhiên liệu ở tất cả các mẫu xe lên mức 54,5 dặm/gallon (khoảng 4,32 lít/100 km) vào năm 2025, so với mức 35,5 dặm/gallon (tương đương 6,6 lít/100 km) hiện nay. Điều này sẽ giúp giảm đáng kể việc tiêu thụ nhiên liệu và lượng phát thải khí nhà kính, nguyên nhân gây ra tình trạng biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, người đứng đầu EPA Scott Pruitt lại đang vận động thay đổi những tiêu chuẩn trên.

Hôm 1/5 vừa qua, một liên minh gồm 18 bang của Mỹ do bang California khởi xướng đã đệ đơn kiện EPA dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump lên Tòa thượng thẩm ở thủ đô Washington về kế hoạch giảm các tiêu chuẩn khí thải đối với xe hơi. Thống đốc bang California Jerry Brown nhấn mạnh các bang tham gia vụ kiện này đại diện cho 140 triệu người tiêu dùng đơn giản chỉ mong muốn "những ôtô sạch hơn và hiệu quả hơn."

Hành động chung này sẽ bảo vệ những tiêu chuẩn về xe hơi "sạch" nhằm tiết kiệm nhiên liệu và hạn chế khí thải độc hại ra môi trường./.
(TTXVN/Vietnam+)