Giám đốc điều hành Ford Motor Co., Alan Mulally cho biết hãng dự định đẩy nhanh tiến độ thanh toán nợ khi các điều kiện tài chính tiếp tục được cải thiện.

Theo ông Mulally, hiện số nợ của Ford vào khoảng 27 tỷ USD, nhưng trong năm nay công ty đã trả lại 10 tỷ USD và bán cổ phiếu trị giá 1,6 tỷ USD. Ford sẽ nhanh chóng trả nợ và tiếp tục hướng tới việc kinh doanh có lãi vào năm 2011.

Ba năm trước đây, Ford đã thế chấp toàn bộ tài sản của mình để vay 23,5 tỷ USD nhằm tránh bị phá sản. Trong mấy năm gần đây, Ford đã tích cực tái cơ cấu, giúp công ty sớm trở lại con đường làm ăn hiệu quả.

Ông Mulally nói: "Có lẽ hãng đang ở vị trí vững nhất chưa từng có. Chúng tôi cảm thấy tự tin hơn nhiều về tương lai của công ty".

Ford đã cố gắng cung cấp tài chính để tái cơ cấu mà không cần phải viện đến sự trợ giúp của chính phủ và cũng không cần phải xin bảo hộ phá sản. Trong khi đó, các đại gia General Motors (GM) và Chrysler đã phải tuyên bố phá sản sau khi nhận khoản cứu trợ khổng lồ của chính phủ.

Ông Mulally cho rằng cơn "bão" kinh tế đã làm "tơi tả" ngành công nghiệp ôtô Mỹ, nhưng đã buộc Ford phải cố gắng đạt được vị trí tốt hơn. Năm 2009 là năm căng thẳng cho toàn ngành ôtô, nhưng triển vọng năm 2010 đang được cải thiện.

Tháng 11/2009, Ford đã báo cáo lợi nhuận trong quý III/2009 đạt gần 1 tỷ USD và triển vọng lợi nhuận ổn định trong 2 năm tới. Ford sẽ tiếp tục có được lợi thế cạnh tranh so với GM và Chrysler nhờ các sản phẩm có tiếng và đáng tin cậy. Các phiên bản mới mẫu xe Focus dự kiến sẽ được trưng bày vào đầu năm 2011./.

(TTXVN/Vietnam+)