Xe tải hiệu Ford được bày bán tại Hilltop Ford ở Richmond, California. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Mexico ngày 3/1 lên tiếng phản hồi quyết định dừng dự án xây dựng nhà máy sản xuất xe mới tại nước này của Ford Motor (Mỹ).

Ngay sau khi hãng sản xuất xe ôtô Ford Motor cùng ngày thông báo dừng dự án xây dựng một nhà máy sản xuất xe mới ở bang San Luis Potosi, Mexico, trị giá 1,6 tỷ USD, Chính phủ Mexico đã lên tiếng bày tỏ sự tiếc nuối và cho biết Ford sẽ phải bồi thường những chi phí mà Mexico đã chi cho dự án này.

Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo cho biết phía Mexico nhận được thông báo từ Ford chỉ ít phút trước khi hãng này công bố quyết định trên.

Trước đó, Ford cho biết sẽ ngưng dự án tại Mexico, thay vào đó sẽ đầu tư 700 triệu USD vào một nhà máy đặt tại thành phố Flat Rock thuộc bang Michigan, Mỹ.

Giới phân tích đánh giá động thái trên bắt nguồn từ những chính sách kinh tế mới của ông Trump.

Ngày 3/1, trên mạng xã hội Twitter, ông Trump đã cảnh báo sẽ đánh thuế nặng vào tập đoàn General Motors (GM) nếu nhà sản xuất xe ôtô này đầu tư phát triển một dòng xe mới với tên gọi Chevrolet Cruze tại Mexico.

Khi tranh cử, ông Trump loan báo sẽ đánh thuế lên tới 35% đối với các xe ôtô được sản xuất ở Mexico và sau đó được nhập vào Mỹ.

Ông Trump đã nêu tên một số hãng xe có thể bị áp mức thuế cao, trong đó có Ford, GM, Honda, Toyota và Volkswagen.

Đồng peso của Mexico vốn giảm giá kể từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 8/11/2016 đã hạ 1,41% sau quyết định trên của Ford./.