Ford trinh lang mau hybrid dung nang luong Mat Troi hinh anh 1Mẫu xe C-Max Solar Energi của Ford. (Nguồn: cleantechnica.com)

Hãng ôtô Ford của Mỹ đã giới thiệu mẫu xe hybrid (chạy được bằng cả xăng và điện) mới nhất, mang tên C-Max Solar Energi, có khả năng nạp năng lượng qua những tấm pin Mặt Trời lắp trên mui xe, vào ngày 2/1 vừa qua.

Theo thông báo của hãng ôtô nổi tiếng thế giới này, nhằm giảm thiểu lượng khí thải cũng như tránh việc phụ thuộc vào các khu vực sạc điện, chiếc ôtô kiểu mới sử dụng năng lượng trực tiếp tạo ra từ thấu kính đặc biệt giống một chiếc kính lúp hấp thu ánh sáng Mặt Trời.

Hệ thống mới này có thể di chuyển để tìm ánh sáng Mặt Trời nhằm cung cấp đủ năng lượng mỗi ngày, tương đương với 4 giờ sạc pin. Trong khi với mỗi lít xăng, loại xe này có thể di chuyển quãng đường hơn 42km.

Các nhà sản xuất ước tính loại xe thân thiện môi trường này có thể giúp giảm thêm mỗi năm bốn tấn khí thải gây hiệu ứng nhà kính mà các loại xe thông thường thải ra.

Giám đốc phụ trách điện khí hóa và kết cấu phương tiện của Ford, ông Mike Tinskey khẳng định C-MAX Solar Energi - sản phẩm hợp tác nghiên cứu của Ford, tập đoàn SunPower có trụ sở tại California, và Viện Công nghệ Georgia - đang tạo những hy vọng mới trong lĩnh vực vận tải dùng năng lượng điện và nguồn năng lượng có thể tái tạo.

Dự kiến mẫu xe đầu tiên sẽ được trưng bày tại Triển lãm quốc tế về hàng điện tử tiêu dùng, diễn ra ở Las Vegas trong tuần tới./.

(TTXVN)