Sáng 14/1, tại thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương, Ford Việt Nam công bố đầu tư bổ sung 82 triệu USD - tương đương 1.900 tỷ đồng để nâng cấp nhà máy lắp ráp với công suất dự kiến tăng từ 14.000 xe lên 40.000 xe/năm.

Ông Andreá Cavallaro, Phó Chủ tịch Phụ trách sản xuất, khối thị trường quốc tế (IMG) của Tập đoàn Ford Motor chia sẻ, quyết định đầu tư mở rộng sản xuất dựa trên nhu cầu ổn định và ngày càng tăng cao của người tiêu dùng đối với dòng xe Ford và là sự khẳng định cam kết đầu tư, phát triển lâu dài tại thị trường nội địa của Ford.

Số vốn bổ sung sẽ tăng tổng mức đầu tư của Ford tại Việt Nam lên 200 triệu USD.

Ông Phạm Văn Dũng, Tổng Giám đốc Ford Việt Nam cho biết, kế hoạch nâng cấp và mở rộng nhà máy tại Hải Dương được chia thành 2 giai đoạn, triển khai từ năm 2020 và dự kiến sẽ hoàn thành vào giữa năm 2022.

Nhà máy được mở rộng thêm 60.000m2, nâng tổng diện tích xây dựng lên 226.000m2 bao gồm: xây mới xưởng thân xe, xưởng sơn, điều chỉnh lắp ráp hoàn thiện và sắp xếp lại khu vực hậu cần, vật tư.

Cùng với đó, Ford Việt Nam sẽ trang bị thêm máy móc mới, các robot với công nghệ kết nối hiện đại nhất nhằm tăng tính hiệu quả của sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm lắp ráp tại nhà máy.

Phần mở rộng này được áp dụng quy trình sản xuất và xử lý bảo vệ môi trường theo đúng tiêu chuẩn toàn cầu. Việc mở rộng sẽ tăng số lượng các dòng xe lắp ráp trong nước của Ford, tạo thêm việc làm tại Nhà máy cũng như mạng lưới các nhà cung cấp và đại lý ủy quyền trên toàn quốc.

[Hãng xe ôtô Ford thu hồi hơn 1.300 xe Lincoln nhập khẩu]

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, việc mở rộng đầu tư Nhà máy Ford Hải Dương có ý nghĩa quan trọng trong quá trình hiện thực hóa Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ôtô Việt Nam và khẳng định năng lực của doanh nghiệp theo định hướng của Chính phủ trong bối cảnh các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước đang phải cạnh tranh gay gắt với ôtô nguyên chiếc nhập khẩu ngày càng tăng, nhất là từ các nước ASEAN; góp phần đẩy mạnh hoạt động của các doanh nghiệp FDI trong bối cảnh Việt Nam đang tăng cường hội nhập kinh tế quốc tế.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục sát cánh cùng doanh nghiệp; trong đó có Công ty Ford Việt Nam nhằm thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp ôtô; giúp các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị của ngành sản xuất, lắp ráp ôtô, phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng khẳng định, Ford Việt Nam có mặt tại địa bàn tỉnh Hải Dương 25 năm qua và luôn là một doanh nghiệp có đóng góp đáng kể cho ngân sách của tỉnh.

Hải Dương luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, luôn lắng nghe, kịp thời giai quyết mọi khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.

Ông Phạm Xuân Thăng đề nghị các sở, ban, ngành của tỉnh tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để Ford Việt Nam nhanh chóng hoàn thành các thủ tục đăng ký chứng nhận và được các ưu đãi cho dự án mở rộng theo quy định; hỗ trợ để Ford Việt Nam tiếp tục là doanh nghiệp ôtô dẫn đầu thị trường và đóng góp tích cực vào quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Ford hiện đang lắp ráp 3 mẫu xe có tính cạnh tranh cao trên thị trường Việt Nam gồm dòng SUV đô thị EcoSport, xe thương mại Transit và MPV Tourneo.

Ford cũng là một trong ba thương hiệu ô tô có tốc độ tăng trưởng cao với 3/6 dòng xe dẫn đầu các phân khúc tương ứng tại Việt Nam./.

Mạnh Tú (TTXVN/Vietnam+)