Tổ hợp chiến tranh điện tử (EW) Krasuha-4. (Nguồn: dailymail)

Tạp chí Foreign Policy dẫn lời Tư lệnh quân đội Mỹ tại châu Âu, Tướng Ben Hodges cho rằng Nga có khả năng tác chiến điện tử "không thể tin nổi" và có thể thắng quân đội Mỹ, đồng thời thừa nhận Washington chưa thể đuổi kịp Moskva khi đối mặt với tổ hợp chiến tranh điện tử (EW) Krasuha-4 đang gây nhiễu cho các hệ thống ra​dar và máy bay ở Syria và Ukraine.

Theo Foreign Policy, kể từ khi bắt đầu chiến dịch tại Crimea, quân đội Ukraine đã phát hiện liên lạc vô tuyến và điện thoại của họ có thể không làm việc trong vài giờ đồng hồ.

Bên cạnh đó, Phái bộ giám sát đặc biệt của Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) cho biết các máy bay không người lái (UAV) của họ đã bị gây nhiễu GPS và buộc phải hạ cánh.

Ngoài ra, Tư lệnh Bộ Chỉ huy mạng của Lục quân Mỹ Ronald Pontius cũng thừa nhận chuyển động của Mỹ trong vấn đề này không tương xứng với các mối đe dọa hiện hữu.

Còn người đứng đầu về chiến tranh điện tử của Lục quân Mỹ Jeffrey Church, Nga có đầy đủ các đơn vị chiến đấu để tiến hành chiến tranh điện tử. Ông cho rằng các đơn vị đó sở hữu thiết bị đặc biệt, có trình tự tuân thủ đặc biệt về chiến tranh điện tử.

Trong Lục quân Mỹ, những nhiệm vụ này thường được thực hiện bởi 2 binh sỹ ở cấp lữ đoàn, đảm bảo chức năng hoạt động liên tục. Tổng cộng, Lục quân Mỹ chỉ có 1.000 vị trí như vậy và chỉ sử dụng 813 quân nhân.

Ông Church thừa nhận phần lớn các thiết bị Lục quân Mỹ mua trong 10 năm qua lấy từ nguồn kinh phí bổ sung, bị xếp xó và cần được sửa chữa, nâng cấp.

Theo quan chức này, "Nếu không có nguồn tài chính thường xuyên chúng sẽ lỗi thời."

Foreign Policy cho biết quân đội Mỹ đang phát triển một số chương trình hiện đại hóa và nâng cấp việc tích hợp thiết bị chiến tranh điện tử, song không chương trình nào sẽ được triển khai trong tương lai gần./.