FPT se Buổi diện kiến Thủ tướng Nhật Bản vào chiều tối ngày 16/1 đã giúp FPT có thêm nhiều cơ hội tiếp cận với gần 30 doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản. (Ảnh: Việt Vương)

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến bày tỏ tự tin với kinh nghiệm 15 năm qua tại thị trường Nhật Bản và hàng nghìn người sử dụng thành thạo ngôn ngữ bản địa, FPT sẽ "giúp" Nhật Bản trở nên khác biệt trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Tại buổi tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam-Nhật Bản diễn ra sáng 17/1 trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Sinzo Abe, ông Hoàng Nam Tiến cho biết Nhật Bản đang thiếu nguồn nhân lực để cung cấp hàng trăm nghìn kỹ sư công nghệ thông tin đáp ứng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mà điển hình là Digital Transformation (chuyển đổi số), IoT (Internet of Things), Cloud, Big Data....

Ông Tiến cũng cho rằng, nhiều hệ thống công nghệ thông tin của các doanh nghiệp Nhật Bản đang cần nâng cấp, xây mới, chuyển đổi để đáp ứng cạnh tranh trong kỷ nguyên số.

Trong khi đó, FPT với kinh nghiệm 15 năm tại thị trường Nhật Bản, hàng nghìn kỹ sư thành thạo ngôn ngữ bản địa, làm việc với 43 trong khoảng 100 tập đoàn hàng đầu ​nước này như Hitachi, Toshiba, Fujitsu, NTT Data, Mitsubishi, sẽ đạt yêu cầu về chất lượng của Nhật Bản.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến đề xuất việc doanh nghiệp Nhật Bản chọn Việt Nam, mà cụ thể là FPT, cho nền công nghiệp số; chính phủ Nhật Bản tạo điều kiện cho các chuyên gia, kỹ sư công nghệ thông tin Việt Nam sang Nhật Bản làm việc, đặc biệt trong việc cấp visa; chính phủ Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ đào tạo các kỹ sư công nghệ thông tin cho Việt Nam như trước đây tại Đại học Bách Khoa và mở rộng ra nhiều trường đại học khác….

Ngoài FPT, tại buổi tọa đàm, một số doanh nghiệp tiêu biểu khác của hai quốc gia cũng đã kêu gọi đầu tư, hợp tác song phương giữa các bên.

Phát biểu tại tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, từ năm 2016, Việt Nam đã thu hút thêm 2 tỷ USD từ hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản, đưa tổng giá trị đầu tư của ​nước này vào Việt Nam đạt 42 tỷ USD, đứng thứ 2 trong 142 quốc gia, nền kinh tế đầu tư FDI vào Việt Nam.

Về phía mình, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhận định, hiện ASEAN là trung tâm tăng trưởng của thế giới, và Việt Nam nằm ở trung tâm đó. Hiện có hơn 1.600 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động trên địa bàn Việt Nam.

Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định, doanh nghiệp Nhật Bản luôn mong muốn đóng góp sự phát triển kinh tế Việt Nam qua chuyển giao công nghệ cao và đào tạo nhân lực và bày tỏ tin tưởng, các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tiếp tục hoạt động lâu dài, vững chắc, hợp tác tích cực hơn nữa với các đối tác của Việt Nam.

Bên lề chương trình tọa đàm, Tổng giám đốc FPT Bùi Quang Ngọc và Chủ tịch Fsoft Hoàng Nam Tiến đã có tiếp xúc với 18 trong tổng số 26 doanh nghiệp tham gia đoàn của Thủ tướng Shinzo Abe sang Việt Nam lần này. Theo ông Tiến, rất nhiều tín hiệu khả quan từ các tiếp xúc này. Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đã ngỏ ý mời FPT sang Nhật Bản để cùng tiếp tục thảo luận các hợp tác giữa 2 bên./.

FPT Japan là công ty CNTT 100% vốn Việt Nam đầu tiên được mở tại Nhật Bản. Hiện, FPT Nhật Bản đã trở thành doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam lớn nhất tại Nhật Bản đồng thời tiệm cận Top 50 công ty cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin lớn nhất tại Nhật Bản, bao gồm các công ty tên tuổi như Fujitsoft, DTS, Systena...

FPT Nhật Bản tạo công ăn việc làm cho 6.000 người Việt Nam và Nhật Bản, trong đó có 840 người đang làm việc trực tiếp tại Nhật Bản, hơn 1.500 người có trình độ Nhật Ngữ N1 và 2.

Hiện FPT Japan cung cấp dịch vụ cho gần 300 khách hàng, trong đó có 30 khách được xếp hạng trong Fortune Global 500. FPT đã và đang được các khách hàng Nhật Bản đánh giá cao về năng lực: Được Hitachi trao giải “Best Development Project Award” (Dự án phát triển tốt nhất) và “Platine partner” trong lĩnh vực tài chính; được Fujitsu Software công nhận là “Good Design Award”…

Năm 2017, FPT Japan đặt mục tiêu đứng trong danh sách 50 công ty dịch vụ CNTT lớn tại Nhật Bản. Đồng thời dự kiến đóng góp 50% trong mục tiêu doanh thu 1 tỷ USD từ thị trường nước ngoài vào năm 2020 của FPT.

(Nguồn: FPT)
Yên Thủy (Vietnam+)