France Football tung biem hoa tranh cai ve Qua bong Vang hinh anh 1Biếm họa về giải Quả bóng Vàng của France Football (Nguồn: France Football)

Tạp chí France Football số ra ngày 13/1 đã đăng bức tranh biếm họa về giải thưởng Quả bóng Vàng (Ballon d'Or) mà họ sáng lập, nay hợp nhất với giải Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới của FIFA.

Theo kết quả công bố trong đêm Gala một ngày trước đó, Cristiano Ronaldo đã vượt qua Frank Ribery và Lionel Messi để đoạt danh hiệu cao quý này.

Theo truyền thống thì người chiến thắng bao giờ cũng xuất hiện trên trang bìa số mới nhất của France Football và năm nay Ronaldo là người có vinh dư đó.

Tuy nhiên, tạp chí bóng đá Pháp cũng ngầm tỏ ý không phục kết quả khi cho đăng ở trang trong bức biếm họa mô tả cảnh Ribery kiễng lên hàng loạt chiếc cúp cũng không với tới được Quả bóng Vàng của Ronaldo. 

Không chỉ France Football, cả chủ tịch UEFA Michel Platini cũng đã bày tỏ sự bất bình khi tiền vệ đồng hương không thể giành Quả bóng Vàng sau khi đã cùng Bayern Munich đoạt 5 chiếc cúp trong năm 2013.

Platini thậm chí còn cho rằng FIFA đã làm hỏng giải thưởng sau khi kết hợp giải của họ với Ballon d'Or mà France Football đã duy trì suốt nửa thế kỷ.

Trước đây, giải Ballon d'Or của France Football là do các nhà báo bầu chọn, còn giải thưởng của FIFA thì do các huấn luyện viên, đội trưởng đội tuyển quốc gia bình chọn.

Khi giải thưởng được hợp nhất từ năm 2010 thì đối tượng bầu chọn là các huấn luyện viên, thủ quân đội tuyển quốc gia và một số nhà báo quốc tế do France Football gửi giấy mời trực tiếp.

Theo các nhà chuyên môn, các nhà báo thường bầu chọn khá khách quan, trong khi nhiều huấn luyện viên, cầu thủ thì hay bầu chọn cảm tính, hoặc bầu cho học trò, đồng đội của mình./.

(Vietnam+)