Người di cư tới đảo Lesbos của Hy Lạp sau hành trình vượt biển Aegean từ Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong tháng 1 vừa qua, lượng người tị nạn đi bằng thuyền vào châu Âu qua Hy Lạp và Italia đã giảm mạnh so với tháng trước đó, trong khi số người vào châu Âu qua lộ trình Balkan cũng giảm.

Cơ quan Biên phòng châu Âu (Frontex) ngày 22/2 cho biết, số người tị nạn tới Hy Lạp trong tháng 1 đã giảm xuống còn 68.000 trường hợp, tức giảm khoảng 40% so với tháng 12/2015.

Tuy nhiên, theo Frontex, nguyên nhân giảm chủ yếu do thời tiết xấu gây khó khăn cho việc vượt biển bằng tàu thuyền.

Trong khi đó, số người tị nạn (chủ yếu đến từ Nigeria) đến được bờ biển Italia trong tháng đầu năm 2016 cũng đã giảm 42%, với tổng số 5.600 người.

Trên lộ trình Balkan, số người tị nạn tìm cách vào EU trong tháng qua cũng giảm xuống còn 65.300 người, giảm 1/3 số trường hợp so với tháng trước đó.

Trước việc các nước Đông Âu đóng cửa biên giới với người tị nạn, cuối tuần qua, hàng trăm người tị nạn đã bị bắt khi tìm cách vượt hàng rào dây thép gai từ Serbia vào Hungary.

Theo nguồn tin cảnh sát Hungary, trong những ngày qua, số người tị nạn vượt qua hàng rào dây thép gai bảo vệ biên giới phía Nam của Hungary đã tăng mạnh.

Tính riêng trong 3 ngày từ 19-21/2, đã có trên 500 người bị bắt do tìm cách vượt biên giới trái phép từ Serbia vào nước này.

Thủ tướng Hungary Viktor Orbán đe dọa sẽ tiếp tục dựng hàng rào dọc biên giới nước này với Romania để ngăn chặn người tị nạn.

Tuy nhiên, khu vực căng thẳng là vùng biên giới giữa Hy Lạp với Macedonia. Hiện có khoảng 5.000 người tị nạn đang bị mắc kẹt ở đây và họ không rõ có được tiếp tục hành trình tới Tây Âu hay không./.