FSA: Cac cuoc dam phan giua phe noi day Syria va Nga that bai hinh anh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và Trưởng đoàn đàm phán đại diện cho phe đối lập Syria Nasr Al-Hariri (thứ 2, phải) trong cuộc gặp tại Moskva ngày 22/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 30/6, người phát ngôn Quân đội Syria Tự do (FSA) Ibrahim Jabawi cho biết các cuộc đàm phán với chính phủ nước này đã kết thúc trong thất bại, sau khi phe nổi dậy khước từ những yêu cầu đầu hàng của Moskva.

Ông Ibrahim Jabawi nói: "Cuộc gặp đã kết thúc trong thất bại. Người Nga không sẵn sàng lắng nghe yêu cầu của chúng tôi. Họ chỉ đưa ra một lựa chọn, là phải chấp nhận đầu hàng, yêu cầu này đã bị từ chối."

[Quân đội Syria có bước tiến quan trọng ở tỉnh Daraa]

Trước đó cùng ngày, các đại diện phe đối lập Syria đã bắt đầu đàm phán với những quan chức Nga về thỏa thuận khôi phục chủ quyền quốc gia đối với các vùng lãnh thổ hiện do phe nổi dậy chiếm đóng ở phía Tây Nam tỉnh Deraa.

Cũng trong ngày 30/6, một loạt các thị trấn và làng mạc do phe nổi dậy kiểm soát đã chấp nhận đặt dưới sự điều hành của chính quyền Damascus, trong bối cảnh các mặt trận của phe nổi dậy đã sụp đổ ở nhiều vùng Tây Nam Syria, sau một đợt oanh tạc dữ dội, mà Liên hợp quốc cho rằng đã khiến 160.000 người phải chạy trốn./.


(Vietnam+)