FSA khẳng định mì Maggi của Nestle tại Ấn Độ là an toàn

FSA khẳng định mỳ Maggi của Nestle tại Ấn Độ là an toàn

Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm của Anh ngày 1/7 đã ra tuyên bố khẳng định mỳ ăn liền hiệu Maggi của Nestle sản xuất tại Ấn Độ có hàm lượng chì trong mức cho phép của EU.
FSA khẳng định mỳ Maggi của Nestle tại Ấn Độ là an toàn ảnh 1Mỳ ăn liền hiệu Maggi của hãng Nestle. (Ảnh: Bloomberg)

Truyền thông Ấn Độ sáng 2/7 đồng loạt đưa tin, Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm (FSA) của Anh ngày 1/7 đã ra tuyên bố khẳng định mỳ ăn liền hiệu Maggi của Nestle sản xuất tại Ấn Độ (Nestle India) có hàm lượng chì trong mức cho phép của Liên minh châu Âu (EU).

Tuyên bố trên nêu rõ “FSA có thể khẳng định rằng kết quả thử các mẫu mỳ ăn liền Maggi tại Anh đều phát hiện hàm lượng chì hoàn toàn nằm trong mức cho phép và không gây lo ngại cho người tiêu dùng”. Tuyên bố cho biết sau khi có thông báo về việc m​ỳ Maggi tại Ấn Độ có hàm lượng chì cao, FSA đã quyết định tiến hành thử một số mẫu m​ỳ Maggi nhập từ Ấn Độ, đồng thời yêu cầu Nestle cung cấp kết quả xét nghiệm riêng của họ. Tất cả các kết quả cho thấy hàm lượng chì đều trong mức cho phép của EU.

FSA cho biết thêm, tổng số khoảng 900 mẫu mỳ ăn liền Maggi đã được Nestle và các cơ quan chức năng liên quan tiến hành xét nghiệm. Các cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm tại các nước khác như Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Việt Nam (VFA), Viện đo lường quốc gia (NMI) của Australia và Cục vệ sinh và thực phẩm-nông nghiệp Singapore (AVA) cũng đã tiến hành xét nghiệm và tuyên bố mỳ ăn liền Maggi nhập từ Ấn Độ hoàn toàn an toàn đối với người sử dụng.

Trước đó, ngày 30/6, Tòa án Tối cao Bombay (thành phố Mumbai, Ấn Độ) cũng đã ra phán quyết cho phép Nestle India tiếp tục xuất khẩu mỳ ăn liền hiệu Maggi, thay vì phải hủy sản phẩm này tại các kho, nếu cơ quan chức năng tại các nước nhập khẩu cho phép.

Tại phiên tòa, luật sư của Nestle India, Iqbal Chagla, cho biết công ty đã thu hồi 110 tỷ gói m​ỳ hiệu Maggi và tiêu hủy 170 tỷ gói. Ông Chagla cho rằng tiến trình thu hồi m​ỳ Maggi là không thích hợp bởi công ty nhận thấy sản phẩm của họ vẫn an toàn. Theo tính toán, số m​ỳ Maggi bị tiêu hủy trị giá tới 320 crore rupee (1 crore rupee=10 triệu rupee).

Đầu tháng Sáu vừa qua, Cục tiêu chuẩn và an toàn thực phẩm Ấn Độ (FSSAI) đã cấm Nestle India sản xuất, chế biến, nhập khẩu, phân phối và bán mỳ ăn liền Maggi sau khi các xét nghiệm cho thấy hàm lượng chì trong sản phẩm này vượt mức cho phép. Tiếp đó, Cục thực phẩm và dược phẩm bang Maharashtra (FDA) cũng tiến hành xét nghiệm mẫu mỳ ăn liền Maggi và cấm bán tại bang này đến ngày 6/6. Tuy nhiên, ngày 12/6, Nestle đã gửi đơn kiện lên Tòa án Tối cao Bombay chỉ trích các cơ quan chức năng trên đã có hành động tùy tiện và không để công ty có cơ hội trình bày vấn đề./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục