FSB: Khung bo dung hang chuc nghin tai khoan mang xa hoi de lien lac hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: zeenews.india.com)

Tại hội nghị quốc tế lần thứ 14 của lãnh đạo các cơ quan đặc nhiệm, an ninh và bảo vệ pháp luật tại Krasnodar ngày 4/10, Giám đốc Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) Aleksander Bortnikov cho biết những phần tử khủng bố đang sử dụng hàng chục nghìn tài khoản mở trên hơn 10.000 trang mạng xã hội.

Ông Bortnikov nhấn mạnh, những kẻ khủng bố đang ngày càng sử dụng rộng rãi Internet để tạo ra các kênh liên lạc cũng như điều khiển hoạt động của các chi nhánh và các tay súng. Chính kênh liên lạc này đã giúp tổ chức khủng bố trở thành một cơ cấu mạng lưới nguy hiểm.

Hoạt động của khủng bố trên mạng xã hội bao gồm tuyên truyền, tác động tâm lý và lôi kéo thành viên mới tham gia các tổ chức khủng bố, thu hút nguồn tài chính, đào tạo các cách thức thực hiện hành động phá hoại-khủng bố và chiến thuật tiến hành hành động chiến đấu chống lại lực lượng đặc nhiệm. Theo người đứng đầu FSB, một trong những hậu quả của hoạt động tuyên truyền này là người dân tự cực đoan hóa.

Các thẻ điện thoại không đăng ký tên người sử dụng và các phần mềm nhắn tin miễn phí trên mạng Internet cũng trở thành công cụ liên lạc của khủng bố. Ví dụ trong vụ nổ bom khủng bố tại nhà ga tàu điện ngầm ở Saint-Petersbourg (Nga) hồi tháng 4 vừa qua, kẻ đánh bom liều chết và đồng bọn đã hành động theo mệnh lệnh từ một thủ lĩnh IS ở nước ngoài thông qua phần mềm nhắn tin WhatsApp và Telegram./.
(Vietnam+)