Khói bốc lên tại khu cảng thuộc xưởng đóng tàu Zvezdochka, nơi tàu Orel neo đậu để sửa chữa ngày 7/4. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Tờ Thương gia (Nga) ngày 9/7 dẫn các nguồn tin trong ngành công nghiệp cho biết nhân viên Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã lục soát và thu giữ tài liệu tại nhà máy đóng tàu "Ngôi sao nhỏ" (Zvezdochka) ở thành phố Severodvinsk thuộc tỉnh Arkhangelsk, trong một cuộc điều tra liên quan tới những vi phạm của doanh nghiệp này.

Theo báo trên, vụ việc liên quan tới hoạt động sửa chữa các tàu ngầm nước ngoài, do nhà máy này thực hiện năm 2012. Cụ thể các nhân viên FSB kiểm tra khả năng lắp đặt các linh kiện giả trên tàu ngầm.

Các nguồn tin từ chối nói rõ tên con tàu cụ thể. Tuy nhiên, theo tờ "Thương gia", từ năm 1997 nhà máy "Ngôi sao nhỏ" đã tiến hành sửa chữa và nâng cấp 5 tàu ngầm diesel-điện thuộc Dự án 877 cho Hải quân Ấn Độ. Trong giai đoạn 2010-2012, nhà máy đã nâng cấp tàu ngầm Sindurakshak.

Tuy nhiên, vào ngày 14/8/2013 đã xảy ra một vụ nổ khiến con tàu này bị chìm tại cảng Mumbai. Nguyên nhân trực tiếp của sự cố nổ kho chứa đạn trên tàu có thể do trục trặc kỹ thuật hoặc vi phạm quy định sử dụng.

Theo truyền thông tỉnh Arkhangelsk, FSB đã lục soát các văn phòng của nhà máy Zvezdochka cũng như nơi ở của Tổng giám đốc Nikolay Kalistratova và cựu Tổng giám đốc Vladimir Nikitin. Hoạt động điều tra được tiến hành từ đầu tháng 7.

Trung tâm Zvezdochka ở Severodvinsk là doanh nghiệp đóng tàu hàng đầu của Nga, chuyên sửa chữa, nâng cấp tàu ngầm hạt nhân và tàu ngầm diesel. Trung tâm được thành lập năm 1946 và trong thời gian hoạt động đã sửa chữa và nâng cấp hơn 120 tàu ngầm./.