Hôm nay, ngày 1/12, Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Nhật Bản và ASEAN chính thức có hiệu lực.
 
Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn nguồn các quan chức Nhật Bản cho biết FTA bắt đầu có hiệu lực với Lào, Myanmar, Singapore và Việt Nam vì 4 nước này đã hoàn tất các thủ tục pháp lý trong nước.

FTA sẽ có hiệu lực với 6 nước còn lại sau khi các nước này hoàn tất mọi thủ tục cần thiết.
 
Chính phủ Nhật Bản hy vọng FTA Nhật Bản - ASEAN sẽ giúp các doanh nghiệp Nhật Bản nắm bắt được những cơ hội kinh doanh lớn hơn trong khu vực Đông Nam Á hiện đang có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ.
 
Ông Nobuo Katsumata, Chủ tịch Hội đồng ngoại thương Nhật Bản, đã hoan nghênh sự kiện FTA Nhật Bản - ASEAN chính thức có hiệu lực và hy vọng hiệp định sẽ trở thành nền tảng để tăng cường hơn nữa sự hội nhập kinh tế ở Đông Á.
 
Đây là FTA đầu tiên của Nhật Bản với một tổ chức khu vực. FTA Nhật Bản - ASEAN không chỉ là FTA về hàng hóa, mà còn bao gồm cả các hoạt động dịch vụ và đầu tư. Với FTA này, các công ty Nhật Bản đang mở rộng thị trường ở Đông Nam Á có thể sẽ giảm được các chi phí kinh doanh.
 
Đặc biệt, các nhà chế tạo điện tử và ô tô Nhật Bản sẽ được hưởng lợi nhiều do các phụ tùng từ nhiều nước trong khu vực có thể được lắp ráp mà không bị đánh thuế.
 
Nhật Bản sẽ bãi bỏ các biểu thuế đánh vào 93% danh mục hàng hóa nhập khẩu từ ASEAN trong vòng 10 năm kể từ khi FTA có hiệu lực.

Đổi lại, 6 nước ASEAN có tiềm lực kinh tế mạnh hơn là Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan cũng sẽ bãi bỏ thuế trong vòng 10 năm đối với 90% hàng hóa nhập khẩu từ Nhật Bản, trong khi 4 thành viên còn lại là Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar sẽ bãi bỏ thuế theo một lộ trình chậm hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)