FTA se giup EU tang gap doi xuat khau sang Mercosur trong 5 nam toi hinh anh 1(Nguồn: tardaguila.com.uy)

Ngày 20/4, các chuyên gia châu Âu ước tính Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) có thể giúp tăng gấp đôi lượng hàng hóa xuất khẩu của Lục địa già sang thị trường các nước Mỹ Latinh trong 5 năm tới.

Theo các nhà kinh tế, FTA giữa EU và Mercosur, gồm Brazil, Argentina, Uruguay và Paraguay tạo điều kiện xóa bỏ hàng rào thuế quan giữa hai bên.

Hiệp định này giúp các nhà xuất khẩu châu Âu bỏ túi được số tiền thuế ước tính lên tới 4,4 triệu euro mỗi năm, trong đó với Tây Ban Nha là 400 triệu euro tiền thuế.

[Khối Mercosur và EU đạt tiến bộ đáng kể trong đàm phán FTA]
 
Mercosur là một thị trường hấp dẫn với 250 triệu dân và nhiều doanh nghiệp châu Âu đang hoạt động tại các nước thành viên Mercosur. Ủy ban châu Âu (EC) hy vọng kết thúc đàm phán FTA với Mercosur vào cuối năm nay, đồng thời cho biết để đạt được mục tiêu này cần sự phê chuẩn của Quốc hội các quốc gia thành viên EU về nội dung của thỏa thuận.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Argentina, quốc gia đang giữ chức chủ tịch luân phiên Mercosur, Susana Malcorra, đã hội đàm với Ủy viên Thương mại EU Cecilia Malmstrom tại Bỉ để thảo luận biện pháp thúc đẩy đàm phán FTA giữa hai khối. Phát biểu với báo giới, bà Malcorra bày tỏ hy vọng hai bên sẽ đạt được thỏa thuận nói trên trong năm nay.

Về phần mình, Ủy viên Thương mại Malmstrom cho biết, trong lĩnh vực trao đổi sản phẩm nông nghiệp với các nước Mỹ Latinh, thịt bò là một trong những vấn đề nhạy cảm nhất. Bên cạnh đó, Mercosur cần xem xét lại các lĩnh vực liên quan đến kiểm định vệ sinh dịch tễ và hai bên cần giải quyết các vấn đề còn tồn tại liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa.

Trước đó, trong các ngày 20-24/3 vừa qua, vòng đàm phán FTA giữa EU và Mercosur đã diễn ra tại thủ đô Buenos Aires, Argentina. Thông cáo được công bố trên trang mạng của EC cho biết hai khối đã đạt được những tiến bộ đáng kể dù vẫn còn vướng mắc trong lĩnh vực nông nghiệp và tiếp cận thị trường.

Đàm phán FTA giữa Mercosur và EU bắt đầu từ năm 1990, nhưng bị gián đoạn trong nhiều năm sau đó. Năm 2010, hai bên khởi động lại đàm phán sau sáu năm bế tắc dù diễn biến rất chậm. Phía EU cho rằng đàm phán gặp khó khăn bởi những đòi hỏi của các nước Nam Mỹ.

Theo dự kiến trước đây, nhiều mặt hàng lẽ ra không bị áp thuế từ năm 2014, song cho tới nay, điều này chưa được thực thi.

Tại châu Âu, Pháp không quan tâm nhiều tới FTA với Mercosur vì muốn bảo hộ ngành nông nghiệp.

Dự kiến, kỳ họp tới của hai khối về FTA sẽ diễn ra vào tháng Bảy tới tại Bỉ./.

Phương Lan (TTXVN/Vietnam+)