Viện Nghiên cứu Phát triển Tương lai (IFD) của Thái Lan cho rằng một Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) mà nền kinh tế lớn thứ 2 Đông Nam Á đạt được với Liên minh châu Âu (EU) sẽ làm tăng xuất khẩu và Tổng sản phẩm trong nước (GDP) của nước này.

Theo nghiên cứu công bố ngày 22/10 của IFD, thỏa thuận nói trên nếu đạt được sẽ thúc đẩy GDP của Thái Lan tăng thêm 1,7% (tương đương 250 tỷ baht) và xuất khẩu tăng 10-14%/năm.

Giám đốc IFD Taweechai Charoensedtasin dự báo các mặt hàng của Thái Lan sẽ được hưởng lợi từ FTA Thái Lan-EU bao gồm ôtô và phụ tùng, cùng các sản phẩm may mặc, điện tử, hóa chất, cao su, đồ nhựa, thực phẩm và thực phẩm chế biến.

Những mặt hàng có thể bị ảnh hưởng từ thỏa thuận sẽ là các sản phẩm từ sữa, đường, thuốc lá và đồ uống có cồn.

Thái Lan mới đây đã cam kết đẩy nhanh quá trình nghiên cứu về thời cơ và thách thức trong việc phục hồi các cuộc đàm phán thương mại với EU, sau khi EU tuyên bố sẽ tái khởi động đàm phán về FTA Thái Lan-EU.

[Thái Lan cần bơm thêm bao nhiêu tiền để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP?]

Vụ Đàm phán Thương mại Thái Lan đã lên kế hoạch tổ chức các cuộc tham khảo ý kiến công chúng trên cả nước cho đến tháng 11 tới.

Phiên tham khảo ý kiến đầu tiên diễn ra trong tháng Chín vừa qua tại Bangkok, các phiên tiếp theo được tiến hành trong các ngày 22/10 tại Chiang Mai, ngày 28/10 tới, tại Songkhla, ngày 7/11 tới, tại Khon Kaen và phiên cuối cùng sẽ diễn ra ở Bangkok.

Vụ trưởng Đàm phán thương mại Thái Lan Auramon Supthaweethum nói rằng sau khi các phiên tham khảo ý kiến được tổ chức, Bộ Thương mại Thái Lan sẽ đề xuất xúc tiến đàm phán một thỏa thuận thương mại với EU lên Nội các Thái Lan vào tháng 12 tới.

Theo bà Auramon, Thái Lan cần đẩy nhanh đàm phán FTA với EU vì khối này đã ký FTA với Singapore và Việt Nam.

Theo Ủy ban châu Âu, kim ngạch thương mại EU-Thái Lan đạt khoảng 38 tỷ euro (khoảng 42 tỷ USD) trong năm 2018.

EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Thái Lan, với giá trị hàng hóa và dịch vụ mà Thái Lan xuất khẩu sang thị trường này đạt 22,9 tỷ euro, trong đó chủ yếu là máy móc và các thiết bị vận tải./.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)