Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 26/3, ông Daisuke Endo, Giám đốc dự án “Thanks Flower” của tỉnh Fukushima, đã trao tặng Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam hoa anh đào của tỉnh để bày tỏ sự cảm ơn của người dân Fukushima đối với sự hỗ trợ của Chính phủ và người dân Việt Nam sau thảm họa động đấtsóng thần xảy ra tại Nhật Bản hồi tháng 3/2011.

Phát biểu trong khuôn buổi lễ tại thủ đô Tokyo, ông Endo nhấn mạnh: “Hoa anh đào đã bắt đầu nở tại tỉnh Fukushima. Điều đó thể hiện sự trỗi dậy và vươn lên của người dân tỉnh Fukushima sau thảm họa. Nhân dịp này, chúng tôi muốn tặng hoa anh đào cho những nơi đã hỗ trợ tỉnh Fukushima sau thảm họa năm 2011 như một lời cảm ơn.”

[Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục phát triển]

Bên cạnh đó, ông Endo cũng bày tỏ mong muốn tặng cây hoa anh đào của tỉnh Fukushima cho người dân Việt Nam.

Về phần mình, Đại sứ Vũ Hồng Nam đã bày tỏ sự cảm ơn trước tình cảm tốt đẹp của người dân Fukushima, đồng thời cam kết sẽ tìm địa điểm phù hợp nhất ở Việt Nam để tiếp nhận cây hoa anh đào do tỉnh Fukushima trao tặng.

Đại sứ nhấn mạnh: “Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng chúng tôi vẫn cử các lao động tới Fukushima để hỗ trợ người dân trong tỉnh khắc phục khó khăn. Khi thế giới vẫn còn e ngại về các hàng hóa do tỉnh Fukushima sản xuất, Việt Nam vẫn nhập khẩu táo và lê của tỉnh. Đó là một trong những biện pháp mà chúng tôi ủng hộ người dân tỉnh Fukushima.”

Nằm cách thủ đô Tokyo hơn 300km về phía Đông Bắc, Fukushima là một trong ba địa phương bị thiệt hại nặng nề bởi trận động đất xảy ra vào ngày 11/3/2011.

Sau thảm họa, Chính phủ và người dân Việt Nam đã gửi tặng hàng hóa cứu trợ cho Chính phủ và người dân Nhật Bản, trong đó có người dân tỉnh Fukushima.

Trong 9 năm qua, chính quyền và người dân tỉnh Fukushima đã đạt được nhiều thành tựu trong việc khắc phục các hậu quả sau thảm họa.

Vào tháng 6/2019, thành phố Fukushima, thủ phủ của tỉnh Fukushima, đã đăng cai thành phố chủ nhà tiếp đón các đoàn vận động viên của Việt Nam đến tập huấn và giao lưu chuẩn bị cho Đại hội Thể thao Olympic và Đại hội Thể thao người khuyết tật Paralympic Tokyo 2020./.

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)