G-20 nhượng 5% quyền tại IMF cho nước mới nổi

G-20 đã nhất trí chuyển 5% quyền bỏ phiếu trong Quỹ Tiền tệ Quốc tế từ các nền kinh tế phát triển sang các nền kinh tế mới nổi.

Các nguồn tin từ hội nghị G-20 ngày 24/9 cho biết nhóm 20 nền kinh tế phát triểnvà mới nổi này đã nhất trí chuyển 5% quyền bỏ phiếu trong Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) từ các nền kinh tế phát triển sang các nền kinh tế mới nổi chưa được IMFđánh giá đúng mức.

Động thái trên là một phần trong các nỗ lực nhằm trao cho các nền kinh tế mớinổi vai trò lớn hơn trong IMF để thừa nhận ảnh hưởng ngày càng tăng của họ đốivới nền kinh tế thế giới.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao giấu tên trong chính quyền Mỹ cho biết nhómG-20 sẽ đảm nhận vai trò một hội đồng thường trực về hợp tác kinh tế toàn cầu.

Theo quan chức trên, nhóm tám nước công nghiệp lớn (G-8) sẽ tiếp tục giải quyếtcác vấn đề trọng đại chung như an ninh quốc gia. Tuy nhiên, chức năng lịch sửcủa một nhóm đóng vai trò như một ban giám đốc về kinh tế toàn cầu sẽ được traocho G-20, nhóm lớn hơn gồm các quốc gia công nghiệp lớn nhất và các nước mới nổinhư Trung Quốc, Brazil và Ấn Độ.

Quan chức trên cho biết vai trò này do Tổng thống Mỹ Barack Obama khởi xướng, vàsẽ được công bố trong ngày 25/9./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Nhật Bản: Rực rỡ đại tiệc ánh sáng Yomiuri Land

Nhật Bản: Rực rỡ đại tiệc ánh sáng Yomiuri Land

Điểm đặc biệt của sự kiện là toàn bộ công viên giải trí Yomiuri Land được bao phủ bởi hàng triệu bóng đèn LED nhiều màu sắc, tạo nên không gian như một “vương quốc ánh sáng” huyền ảo giữa trời đông.

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Toronto, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

MF: Kinh tế Canada đứng vững trước thuế quan Mỹ

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết mặc dù việc làm và đầu tư vẫn suy yếu nhưng nền kinh tế Canada đã chống đỡ tốt hơn dự kiến trước cú sốc thương mại từ thuế quan của Mỹ.