G20 cam ket hanh dong quyet doan kiem che dong thai bat on tien te hinh anh 1Giám đốc IMF Christine Lagarde và các Bộ trưởng Tài chính G20 tại Hội nghị. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, ngày 5/9, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã ra tuyên bố chung cam kết hành động quyết đoán để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế toàn cầu và kiềm chế các động thái tiền tệ bất ổn sau khi Trung Quốc phá giá đồng nội tệ hồi tháng trước.

Theo tuyên bố được đưa ra sau hội nghị kéo dài 2 ngày ở thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ thấp hơn so với kỳ vọng bất chấp tăng trưởng tại một số nền kinh tế.

Tuyên bố không đề cập tới Trung Quốc, song đưa ra cam kết rõ ràng về việc không viện tới các biện pháp phá giá tiền tệ "cạnh tranh" nhằm có được lợi thế không công bằng đối với hàng xuất khẩu.

Nhóm G20 cũng cam kết "điều chỉnh một cách cẩn trọng và truyền đạt một các rõ ràng những hành động của nhóm... nhằm giảm thiểu những hậu quả tiêu cực, bất ổn và thúc đẩy sự minh bạch" trong bối cảnh các nền kinh tế chủ chốt phấn đấu đạt mức tăng trưởng mạnh mẽ./.

(Vietnam+)