Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/9, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã bế mạc tại thành phố Hàng Châu, Trung Quốc, với việc đạt được sự nhất trí rộng rãi về việc theo đuổi tăng trưởng kinh tế thế giới đổi mới, năng động, liên kết và tổng thể.

Phát biểu với báo giới sau khi bế mạc hội nghị, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định "diễn ra vào thời điểm quan trọng trong tăng trưởng kinh tế thế giới và chuyển đổi G20, hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hàng Châu đã nhận được kỳ vọng lớn và thu hút được sự chú ý của toàn thế giới."

Trong hai ngày 4 và 5/9, các nhà lãnh đạo G20, các nước khách mời, các tổ chức quốc tế đã trao đổi quan điểm về một loạt vấn đề trong đó có quản trị kinh tế và tài chính toàn cầu hiệu quả hơn, thúc đẩy thương mại và đầu tư quốc tế, phát triển liên kết và tổng thể.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo G20 cũng thảo luận các vấn để nổi bật ảnh hưởng đến kinh tế thế giới, trong đó có biến đổi khí hậu, người di cư, tài trợ chống khủng bố và y tế toàn cầu.

Theo Chủ tịch Tập Cận Bình, các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị đã chỉ ra đường hướng đối với kinh tế thế giới.

Theo đó, trong bối cảnh đối mặt với các nguy cơ và thách thức hiện nay, G20 sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp chính sách vĩ mô, quyết định tạo ra con đường mới đối với tăng trưởng thông qua việc đưa ra động lực mới đối với kinh tế thế giới.

Ông cho biết kế hoạch tăng trưởng đổi mới G20 đã được nhất trí tại hội nghị.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo còn nhất trí tăng cường quản trị tài chính và kinh tế toàn cầu nhằm tăng cường khả năng phục hồi của kinh tế thế giới, hồi sinh thương mại và đầu tư quốc tế như là các động lực chính của tăng trưởng và xây dựng một nền kinh tế thế giới mở.

Các nhà lãnh đạo cũng đạt được sự đồng thuận về tăng cường phát triển tổng thể và liên kết để hợp tác G20 có thể mang lại lợi ích cho toàn thế giới.

Hội nghị đã thông qua tuyên bố xác định hướng phát triển, mục tiêu và biện pháp hợp tác G20 và đạt được "Đồng thuận Hàng Châu" nhằm tạo điều kiện cho tăng trưởng kinh tế thế giới thông qua các biện pháp tổng thể, đổi mới, mở, toàn diện và dài hạn./.