G20 nhat tri hop tac doi pho voi gia hoa dan so, mat can bang toan cau hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Bộ Tài chính và Kinh tế Hàn Quốc ngày 20/1 cho biết các thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí hợp tác để giải quyết tình trạng già hóa dân số và mất cân bằng toàn cầu, coi đây là những vấn đề cấu trúc có thể cản trở sự tăng trưởng bền vững và toàn diện nền kinh tế toàn cầu.

Theo bộ trên, G20 sẽ xem xét tình trạng mất cân bằng giữa tiết kiệm và đầu tư cho các giải pháp đa phương đối với sự mất cân bằng toàn cầu trong khi tìm kiếm các lựa chọn chính sách khác nhau, như cải cách tài chính, tiền tệ và cơ cấu, để giải quyết vấn đề già hóa dân số.

[Nhật Bản khởi động Năm Chủ tịch G20 với trọng tâm về lão hóa dân số]

Sự đồng thuận này đã đạt được tại cuộc họp hồi tuần trước ở Tokyo (Nhật Bản) với sự tham gia của các đại diện tài chính và ngân hàng trung ương của các nước G-20, cũng như Singapore, Tây Ban Nha, Việt Nam và 5 quốc gia được mời khác, cùng với các quan chức của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng thế giới (WB).

Bộ trên cho biết G20 cũng nhất trí tăng cường hợp tác để đưa ra giải pháp dựa trên sự đồng thuận vào năm 2020 nhằm đối phó với những ảnh hưởng mà việc số hóa nền kinh tế có thể có trên hệ thống thuế quốc tế.

Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của các nước G-20 dự kiến sẽ nhóm họp vào tháng Tư tới tại Washington (Mỹ)./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)