G20 nong chu de chien tranh thuong mai va quan he voi Saudi Arabia hinh anh 1(Nguồn: Reuters)

Ngày 28/11, các nhà lãnh đạo thế giới đã bắt đầu đến Argentina để chuẩn bị tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) dự kiến diễn ra vào cuối tuần này.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung dự kiến là tâm điểm của hội nghị lần này.

Trong khuôn khổ hội nghị, sẽ diễn ra nhiều cuộc gặp song phương bên lề giữa các nhà lãnh đạo.

Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có cuộc gặp song phương với Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề hội nghị.

Trước đó, Tổng thống Trump đã dọa sẽ hủy cuộc gặp. Tuy nhiên, Cố vấn Chính sách đối ngoại của Điện Kremlin Yuri Ushakov nhấn mạnh cả Nga và Mỹ đều cần cuộc gặp này, bởi nó có vai trò quan trọng đối với diễn biến của tình hình chung trên thế giới.

Bên cạnh đó, ông Ushakov cũng xác nhận Tổng thống Putin cũng sẽ thảo luận song phương với Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman về vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại vào tháng trước.

Ngoài Tổng thống Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng sẽ gặp gỡ Thái tử Saudi Arabia.

Nhà Trắng hiện cũng không loại trừ khả năng diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Thái tử Saudi Arabia bên lề hội nghị.

[Các lãnh đạo G20 bắt đầu tới Argentina dự Hội nghị thượng đỉnh]

Nhà báo, nhà bình luận chính trị Khashoggi bị mất tích từ ngày 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul để làm thủ tục kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Khashoggi mang quốc tịch Saudi Arabia, sinh sống tại Mỹ và đang trong quá trình xin nhập quốc tịch Mỹ sau khi lưu vong từ năm 2017.

Hôm 20/10, Saudi Arabia thừa nhận ông Khashoggi đã chết sau một cuộc ẩu đả trong lãnh sự quán nước này tại Istanbul, song không cho biết thi thể nhà báo này đang ở đâu.

Sau khi công bố kết quả điều tra sơ bộ, cơ quan công tố Saudi Arabia thông báo nhà chức trách nước này đã bắt giữ 21 người liên quan vụ sát hại nhà báo Khashoggi. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ không đồng tình với kết luận sơ bộ trên của Saudi Arabia và khẳng định vụ sát hại nhà báo Khashoggi đã được lên kế hoạch từ trước.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres tuyên bố ông sẵn sàng gặp Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman bên lề hội nghị G20 nhằm tái khởi động đàm phán hoà bình cho Yemen.

Ông cho biết đã trao đổi với đặc phái viên của Liên hợp quốc về vấn đề Yemen Martin Griffiths về những tiến triển gần đây trước khi các bên có thể tiến tới thương thảo về Yemen ở Thuỵ điển vào đầu tháng 12.

Ông cũng tin rằng các điều kiện để các bên có thể bắt đầu thương thảo cũng sắp được hoàn thành và Saudi Arabia đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc đảm bảo tiến trình đàm phán hoà bình được thực hiện.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi bùng phát xung đột giữa phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh với các lực lượng ủng hộ chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi được quốc tế công nhận.

Tháng 3/2015, liên minh quân sự các quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã can thiệp vào cuộc nội chiến ở Yemen để hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Hadi, khiến cho xung đột leo thang.

Các nỗ lực nhằm thúc đẩy đàm phán hòa bình tại Yemen hồi tháng Chín vừa qua tại Thụy Sĩ đã thất bại do phiến quân Houthi không tham dự.

Lực lượng này đòi hỏi cộng đồng quốc tế đảm bảo an ninh chắc chắn hơn cho phái đoàn đàm phán của lực lượng này trên đường di chuyển qua các vùng biển và không phận mà liên minh Arab phong tỏa từ năm 2015./.

Đặng Ánh-Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)