G20 se ban thao ve nhung kho khan kinh te tai chau Au hinh anh 1Các nhà lãnh đạo tham dự G20 năm 2014 tại Australia. (Nguồn: stba.org.sg)

Ngày 4/2, Bộ trưởng Tài chính Canada, Joe Oliver, cho biết những “rắc rối” kinh tế mà châu Âu đang phải đối mặt sẽ là nội dung chủ chốt trong cuộc họp của các Thống đốc ngân hàng trung ương và Bộ trưởng Tài chính Nhóm các nền kinh tế mới nổi và phát triển hàng đầu thế giới (G20) vào tuần tới tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Oliver cho rằng mối quan tâm hiện nay là tốc độ tăng trưởng trì trệ và nguy cơ giảm phát tại Lục địa già.

Để giải quyết tình trạng này, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã tung ra một chương trình nới lỏng tiền tệ khổng lồ trị giá 1.100 tỷ euro - được kỳ vọng sẽ là chiếc “phao cứu sinh” đối với nền kinh tế Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).

Theo ông Oliver, các quan chức tài chính hàng đầu G20 sẽ thảo luận về chính sách tiền tệ - tài chính và những thay đổi mang tính cơ cấu để đối phó với các vấn đề trên. Bên cạnh đó, mối lo ngại về những bất ổn địa chính trị có thể tác động đến môi trường kinh tế - tài chính dự kiến cũng được đem ra bàn thảo tại cuộc họp diễn ra vào ngày 9-10/2 tới.

Về kế hoạch hành động chung của G20 trong bối cảnh có "độ vênh" về sức tăng trưởng giữa các nền kinh tế (kinh tế Mỹ tăng trưởng tương đối mạnh, còn châu Âu lại đang tụt dốc), ông Oliver đề cập đến kế hoạch hành động mà các thành viên G20 nhất trí hồi năm ngoái, nhằm tăng GDP toàn cầu thêm 2%./.
Trà My (TTXVN/Vietnam+)