Ngày 27/3, Thủ tướng Đức Angela Merkel tỏ ý tin tưởng hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nước phát triển và mới nổi (G-20) vào đầu tháng 4 sắp tới có thể đạt được những kết quả tốt đẹp, nhưng nhấn mạnh chỉ trong một hội nghị như vậy không thể tìm được câu trả lời cho tất cả các vấn đề của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới.

Phát biểu với tờ "Thời báo tài chính" sau cuộc hội đàm trực tuyến với Tổng thống Mỹ Barack Obama, bà Merkel nói bà vui mừng vì Tổng thống Mỹ đã nói rõ rằng Mỹ không chỉ muốn các nước tăng chi tiêu để kích cầu mà cũng muốn thúc đẩy xây dựng cơ cấu thị trường tài chính thế giới mới để đưa kinh tế thế giới ra khỏi khủng hoảng càng nhanh càng tốt và ngăn chặn nguy cơ nổ ra một cuộc khủng hoảng mới. Mỹ và châu Âu sẽ cùng nhau đi đến những quyết định chung chứ không phải cạnh tranh chống lại nhau.

Bà Merkel đưa ra những dự báo trên trong bối cảnh những bất đồng giữa Mỹ với châu Âu, chủ yếu với Pháp và Đức, về cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng có thể làm hội nghị G 20 thất bại và như vậy sẽ đẩy thị trường thế giới thêm hỗn loạn.

Mỹ muốn các nước "bơm" nhiều tiền hơn vào nền kinh tế thế giới trong khi châu Âu muốn tập trung cải cách các tổ chức tài chính quốc tế, trong đó có Quỹ Tiền tệ Quốc tế./.

(TTXVN/Vietnam+)