Ngày 25/5, Ủy ban châu Âu và Hội đồng châu Âu đã kêu gọi các nhà lãnh đạo các nước trong châu lục tập trung thảo luận vấn đề tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20), dự kiến diễn ra vào tháng Sáu tới tại khu nghỉ mát Los Cabos của Mexico.

Trong bức thư chung gửi lãnh đạo 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso và người đồng cấp Hội đồng châu Âu Van Rompuy nêu rõ mặc dù kinh tế thế giới đang trên đà hồi phục, song vẫn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Do vậy, vấn đề tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm phải là những nội dung hàng đầu trong chương trình nghị sự của hội nghị G-20 sắp tới.

Thư nêu rõ các nhà lãnh đạo cần nhanh chóng thông qua Kế hoạch Hành động Los Cabos về tăng trưởng và việc làm, dựa trên thỏa thuận đã nhất trí tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại thành phố Cannes của Pháp đầu tháng 11 năm ngoái cũng như những đánh giá cân bằng về thách thức hiện tại đối với kinh tế toàn cầu.

Ngoài ra, hội nghị sắp tới tại Los Cabos cũng cần ưu tiên thảo luận các vấn đề như củng cố cấu trúc tài chính quốc tế, quá trình cải cách thị trường tài chính và an ninh lương thực...

Về tình hình tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), hai nhà lãnh đạo tái khẳng định cam kết duy trì sự ổn định và liên kết về tài chính trong khu vực này, đồng thời một lần nữa bày tỏ mong muốn Hy Lạp ở lại Eurozone và tôn trọng những cam kết đã đưa ra.

Hai quan chức trên nhấn mạnh các nhà lãnh đạo EU cũng cần kêu gọi các quốc gia tham dự hội nghị G-20 đấu tranh chống chủ nghĩa bảo hộ thương mại và tiếp tục tăng cường hệ thống buôn bán đa phương.

Hai nhà lãnh đạo cho rằng chủ nghĩa bảo hộ ngày càng gia tăng là một thách thức lớn hiện nay, do đó hội nghị G-20 cần tăng cường cơ chế giám sát hiện hành./.