G20 thao luan ve tang truong kinh te va dau tu co so ha tang hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: en.ria.ru)

Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã bắt đầu nhóm họp trong hai ngày 9-10/10 tại Washington (Mỹ), để thảo luận về triển vọng tăng trưởng của kinh tế toàn cầu, nguy cơ suy giảm, cũng như các phương thức thúc đẩy đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Những chủ đề được quan tâm tại cuộc họp lần này bao gồm nguy cơ giảm phát, tỷ lệ thất nghiệp cao tại Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone), các biện pháp trừng phạt và trả đũa lẫn nhau liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine và tình hình bất ổn tại Trung Đông.

Các nước G20 (bao gồm cả Trung Quốc, Đức, Nhật Bản và Mỹ) cũng sẽ thảo luận về các biện pháp thúc đẩy đầu tư, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng tại các nền kinh tế mới nổi, với nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, theo một nguồn tin thân cận, các nhà lãnh đạo tài chính của G20 có thể kết thúc cuộc họp mà không đưa ra được một thông cáo chung nào, trong bối cảnh hiện nay triển vọng của kinh tế toàn cầu vẫn không có nhiều thay đổi, so với thời điểm diễn ra cuộc họp tháng trước tại Cairns, Australia.

Cuộc họp tiếp theo của G20 sẽ diễn ra vào tháng tới tại Brisbane, Australia, nhằm hướng tới mục tiêu tăng trưởng, thông qua một chiến lược toàn diện.

Đóng góp 80% GDP toàn cầu, các nước thành viên G20 hồi đầu năm nay đã đặt mục tiêu tăng GDP toàn cầu thêm 2% vào năm 2018, bằng việc thúc đẩy đầu tư tư nhân và tạo thêm việc làm./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)