G20 xay dau moi thong tin co so ha tang toan cau o Australia hinh anh 1Các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương G20 tham dự hội nghị diễn ra ở Washington (Mỹ). (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung tâm cơ sở hạ tầng toàn cầu mà Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đề xuất sẽ có trụ sở tại Sydney của Australia, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Trước đó, trong tháng Chín vừa qua, lãnh đạo các nước thuộc nhóm G20 đã nhất trí với “Sáng kiến Cơ sở hạ tầng Toàn cầu” nhằm chia sẻ thông tin giữa các nền kinh tế, giúp kết nối các nhà đầu tư với các dự án phù hợp. Tuy nhiên, đây mới chỉ là dự thảo.

Trả lời phỏng vấn tờ The Australian, Thủ tướng Australia Tony Abbott cho biết trung tâm sẽ là nơi đề xuất và bàn bạc các ý tưởng về việc thu hút vốn đầu tư cho các công trình công cộng như đường bộ và đường sắt. Ông hy vọng Australia sẽ là thành viên đóng góp vốn chỉnh cho dự án này, song cũng mong nhân được nguồn vốn từ các nước khác.

Trong bối cảnh G20 hướng đến việc thúc đẩy các nền kinh tế thế giới thông qua việc chuyển hướng từ tăng trưởng do chính phủ dẫn dắt sang khu vực tư nhân, mục tiêu chính của trung tâm này là xóa bỏ tệ quan liêu cũng như “khoảng cách thông tin” gây cản trở trong việc kết nối các nhà đầu tư với các dự án cơ sở hạ tầng.

Đây là một trong những đề xuất chính của Australia trong suốt nhiệm kỳ làm chủ tịch G20, khi nhóm này tìm cách đạt được mục tiêu nâng tăng trưởng thêm 2% trong 5 năm thông qua việc cải tổ kinh tế và đầu tư vào cơ sỏ hạ tầng.

Tờ The Australian cho biết trong khi Mỹ, Anh Quốc và Nhật Bản đã nhất trí ủng hộ sáng kiến này, Ấn Độ, Pháp và các nước khác đặt câu hỏi về tính đúng đắn của việc thành lập một cơ sở mới có thể sẽ “lấn sân” Ngân hàng Thế giới (WB).

Về vấn đề này, Thủ tướng Abbott cho biết trung tâm này sẽ chỉ hoạt động trong 4 năm, và nếu đề xuất này được thông qua, đây sẽ là lần đầu tiên G20 thành lập trung tâm cơ sở hạ tầng toàn cầu đặt trụ sở tại Sydney./.

Kim Dung (TTXVN/Vietnam+)