Quang cảnh hội nghị. (Nguồn: NHK)

Sau hai ngày nhóm họp tại thành phố ven biển Niigata của Nhật Bản, ngày 24/4, Hội nghị các bộ trưởng nông nghiệp nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) đã ra tuyên bố chung, trong đó nhất trí thúc đẩy chia sẻ thông tin về các dịch bệnh ở vật nuôi.

Tuyên bố chung Niigata nêu rõ nhằm đối phó với vấn đề nguồn cung lương thực, thực phẩm bị ảnh hưởng do các bệnh dịch lớn liên quan đến vật nuôi lây lan qua các nước thời gian qua, như cúm gia cầm và bệnh lở mồm, long móng, các bộ trưởng đã nhất trí xây dựng một khuôn khổ quốc tế nhằm chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm.

Trong khuôn khổ này, các bên cũng sẽ trao đổi thông tin về sự gia tăng vi khuẩn kháng thuốc, khi ngày càng có nhiều lo ngại rằng việc sử dụng lâu dài thuốc kháng sinh để phòng bệnh cho vật nuôi đang dẫn tới tình trạng kháng thuốc ở đàn gia súc, gia cầm.

Tuyên bố khẳng định lĩnh vực nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực, đặc biệt trong kỷ nguyên đô thị hóa nhanh hiện nay.

Tại hội nghị, các bộ trưởng đã thảo luận các biện pháp cần thiết để nâng cao sản lượng nông nghiệp toàn cầu để đáp ứng đủ nhu cầu trong bối cảnh dân số thế giới gia tăng.

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) của Liên hợp quốc, đến năm 2050, sản xuất lương thực toàn cầu cần tăng khoảng 60%, khi dân số thế giới dự kiến tăng hơn 20%, lên khoảng 9,2 tỷ người, vào thời điểm đó.

Tại hội nghị, các bộ trưởng cũng khẳng định tầm quan trọng của việc gia tăng đầu tư vào ngành nông nghiệp tại các nước phát triển, tăng cường hợp tác giữa nông dân và doanh nghiệp để tạo ra những nông sản có giá trị gia tăng cao, từ đó tăng thu nhập của người nông dân.

Cũng trong tuyên bố chung, các đại biểu nhấn mạnh sự cần thiết phải thu hút thêm nhiều lao động là phụ nữ và thanh niên vào ngành nông nghiệp.

Giới chức Bộ Nông nghiệp Nhật Bản cho biết các bộ trưởng đã quyết định nhóm họp với các nước đang phát triển tại thủ đô Tokyo vào mùa Thu tới, để thảo luận những bước đi cụ thể nhằm khuyến khích phụ nữ và thanh niên tham gia tích cực vào ngành nông nghiệp.

Với sự tham gia của các bộ trưởng và đại diện đến từ các nước Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Mỹ, đây là hội nghị bộ trưởng nông nghiệp G7 đầu tiên kể từ năm 2009.

Kết quả của hội nghị sẽ được phản ánh trong các phiên thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh G7, dự kiến diễn ra ngày 26 và 27/5 tới tại tỉnh Mie, miền Trung Nhật Bản./.