Ông Tusk nói rằng G7 cần có thái độ rõ ràng và cứng rắn trên vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, Biển Hoa Đông (Nguồn: Tmd.md)

Nhóm G7 cần có “lập trường rõ ràng và cứng rắn” về các tuyên bố chủ quyền gây tranh cãi của Trung Quốc. Đây là tuyên bố của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk trong ngày 26/5.

Hãng tin AFP cho hay khi phát biểu bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) ở Nhật Bản, ông Tusk đã cảnh báo rằng uy tín của nhóm các quốc gia giàu có này đang bị đe dọa.

“Bài kiểm tra uy tín của chúng ta trong nhóm G7 chính là về khả năng bảo vệ các giá trị chung mà chúng ta chia sẻ,” ông nói với các phóng viên.

“Bài kiểm tra này chỉ đạt nếu chúng ta có thái độ rõ ràng và cứng rắn trên mọi chủ đề được thảo luận ở đây... Tôi muốn lưu ý đặc biệt tới vấn đề an ninh hàng hải, vấn đề ở Biển Đông, Biển Hoa Đông và quan hệ Nga – Ukraine.”

Trung Quốc đã khiến các láng giềng phẫn nộ khi tuyên bố chủ quyền trái phép với phần lớn Biển Đông. Bắc Kinh hiện còn đang tranh cãi với Nhật Bản về một số quần đảo ở Biển Hoa Đông, gây lo ngại về sức mạnh đang tăng lên của Trung Quốc và việc nước này có thể dùng vũ lực để xác định chủ quyền trái phép nếu cần thiết.

"Chính sách của G7 rất rõ ràng: bất kỳ tranh chấp trên biển hay tranh chấp lãnh thổ nào khác cũng phải dựa trên luật pháp quốc tế và mọi tranh chấp đều phải giải quyết bằng các biện pháp hòa bình. Hành động đơn phương và sử dụng vũ lực hay ép buộc là điều không thể chấp nhận được,” ông nói./.