G7 ra tuyen bo len an Nga, EU trung phat phu ta cua ong Putin hinh anh 1Ngân hàng Moskva cũng chịu ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt của Mỹ và EU (Nguồn: AP)

Ngày 30/7, lãnh đạo các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã lên án Nga gây bất ổn tình hình tại Ukraine, đồng thời cảnh báo Moskva sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt hà khắc hơn nữa nếu nước này không thay đổi chính sách đối với Kiev.

Trong một tuyên bố chung được Nhà Trắng công bố, các nhà lãnh đạo G7 nói: "Chúng tôi một lần nữa lên án việc Nga sáp nhập bất hợp pháp bán đảo Crimea và những hàng động nhằm gây bất ổn tại miền Đông của Ukraine. Những hành động đó là không thể chấp nhận được và vi phạm luật pháp quốc tế. Chúng tôi cũng lên án việc chiếc máy bay MH17 của Malaysia Airlines bị bắn hạ làm 298 người vô tội bị thiệt mạng, đồng thời yêu cầu nhanh chóng tiến hành một cuộc điều tra quốc tế minh bạch, đầy đủ và không bị cản trở... Nga vẫn còn cơ hội để chọn con đường giảm căng thẳng, điều sẽ giúp dẫn tới việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt. Tuy nhiên, nếu Moskva không làm như vậy, chúng tôi sẵn sàng tăng cường các biện pháp trừng phạt".

Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt lệnh phong tỏa tài sản và cấm đi lại đối với 8 người Nga, trong đó có một số phụ tá thân cận của Tổng thống Vladimir Putin.

Lệnh phong tỏa tài sản này cũng được áp dụng với ba công ty của Nga trong khuôn khổ các biện pháp trừng phạt mà EU áp đặt đối với Moskva do những hành động của nước này tại Đông Ukraine.

Trong danh sách các cá nhân bị Tạp chí chính thức của EU liệt kê có Yuriy Valentinovich Kovalchuk, Chủ tịch và là cổ đông lớn nhất của Ngân hàng Rossiya chuyên phục vụ cho các quan chức cấp cao của Nga, Nicolay Terentievich Shamalov, cổ đông lớn thứ hai của Ngân hàng trên và Arkady Rotenberg, bạn tập judo lâu năm của ông Putin.

Ngân hàng Thương mại Quốc gia Nga, đơn vị đầu tiên mở chi nhánh tại Crimea sau khi bán đảo này được sáp nhập vào Nga hồi đầu năm, cũng nằm trong danh sách trừng phạt nói trên./.

(Vietnam+)