Theo Nhật báo Phố Wall dự kiến trong ngày 15/4, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ đưa ra lời buộc tối chính thức nhằm vào Google về hành vi vi phạm luật chông độc quyền của Liên minh châu Âu (EU).

Động thái này sẽ dọn đường cho việc "Gã khổng lồ" tìm kiếm bị nhận các án phạt nặng nề từ EC, trong đó có yêu cầu chia tách công ty ở châu Âu cùng khoản tiền phạt khổng lồ.

Bà Margrethe Vestager, ủy viên hội đồng cạnh tranh của EU, cho biết Google sẽ sớm nhận được văn bản buộc tội chính thức về các hành vi vi phạm các quy định chống độc quyền bằng cách chuyển hướng lưu lượng truy cập tìm kiếm từ các đối thủ để hỗ trợ các dịch vụ riêng của hãng này,

Các án phạt ban đầu sẽ tập trung vào việc sản phẩm tìm kiếm mà Google bị cáo buộc xâm hại đến các trang web mua sắm khác, nhưng có thể được mở rộng đến các lĩnh vực khác.

Google đã xác nhận những án phạt mà họ sắp nhận trong một email nội bộ gửi tới nhân viên hôm qua 14/4.

Cuộc điều tra chống độc quyền nhằm vào Google đã được các cơ quan chức năng của EU tiến hành trong 5 năm qua. Google, hiện đang chiếm tới 90% thị phần tìm kiếm ở châu Âu, đã tìm mọi cách để đạt được một thỏa thuận tránh nhận các án phạt từ EU nhưng thất bại do sự phản ứng mạnh mẽ từ Pháp, Đức, cùng một số nhóm viễn thông và phương tiện truyền thông mạnh hàng đầu châu Âu.

Google không phải là tập đoàn công nghệ Mỹ đầu tiên bị nhận án phạt ở châu Âu. Trước đó, "Gã khổng lồ" phần mềm Microsoft đã phải nhận án phạt lên tới gần 2 tỷ euro cũng liên quan tới luật chống độc quyền.

Trong một diễn biến mới, bà Margrethe Vestager cho biết một cuộc điều tra chính thức riêng rẽ vào hệ điều hành Android của Google cho điện thoại thông minh sẽ được khởi động trong ngày 15/4./.