Những người sống ở Malaysia đều rất thích thú với món gà làng (ayam kampung - giống như gà ta ở Việt Nam) khá nổi tiếng.

Nhưng gà tre (ayam serama) mới thật sự được nhiều người Malaysia yêu thích và đang được đề cử làm biểu tượng quốc gia.

Gà tre, được biết khá phổ biến trên thế giới với tên gọi gà bantam, có thân hình khá nhỏ. Nhưng kích thước không thành vấn đề, ít nhất không sao với những chú gà tre ở Malaysia vì bất cứ kể con nào cũng có giá từ 300 - 6.000 RM/con (1RM vào khoảng 5.500 VND).

Mặc dù truyền thống nuôi và huấn luyện gà tre ở Malaysia chủ yếu xuất phát từ những cư dân sống ven biển phía Đông Malaysia, nhưng sở thích này hiện đã trở nên phổ biến trong cả người già và người trẻ khắp quốc gia Đông Nam Á này.

Hàng năm ở Malaysia có rất nhiều cuộc thi gà tre diễn ra từ cấp làng xã đến cấp quốc gia. Đặc biệt cuộc thi gà tre cảng Dickson bang Negeri Sembilang được tổ chức vào dịp đầu năm thu hút hàng trăm tay nuôi gà trên khắp đất nước Malaysia như các bang Kelantan, Kedah, Penang, Johor và Melaka và hàng nghìn khách du lịch khắp nơi đổ đến đây.

Gà tre Malaysia đã được xuất khẩu đến nhiều nơi trên thế giới. Các câu lạc bộ gà tre ở các quốc gia như Mỹ, Anh, Nhật Bản, Thái Lan và ngay cả Việt Nam cũng đã thu hút được khá nhiều thành viên tham dự.

Nhận biết được tiềm năng thâm nhập vào thị trường quốc tế của gà tre không chỉ như loại vật nuôi cảnh mà còn loại thức ăn bổ dưỡng nhập ngoại đặc biệt, chính phủ Malaysia hiện đang cân nhắc việc đề cử gà tre như di sản của đất nước và là biểu tượng quốc gia của nước này.

Mới đây, Thứ trưởng Phát triển Nông thôn và Khu vực Malaysia Hassan Malek cho biết, chính phủ nước này sẽ gia tăng các chương trình quảng cáo để nâng cao nhận thức về gà tre trong dân chúng và hướng dẫn các cơ quan chức năng để theo dõi và thúc đẩy ngành nuôi gà tre.

Để đảm bảo ngành gà tre phát triển hơn, Malaysia sẽ tăng cường thúc đẩy việc cung cấp thông tin về gà tre đến cho nhiều người từ việc chọn giống, phương pháp chăm sóc, cho ăn... Ngoài các trang trại nuôi gà tre, Malaysia hiện đang xây dựng một Công viên gà thế giới (Taman Ayam Dunia) ở khu vực Ayer Keroh, bang Melaka.

Chính phủ Malaysia hy vọng, sau khi hoàn thành vào cuối 2010, công viên rộng 1,6ha, nơi trưng bày giống gà tre quý của Malaysia cũng như các loại gà quý hiếm khác trên thế giới này sẽ là điểm du lịch ưa thích của du khách trong và ngoài nước./.