Gabon tien hanh cai to noi cac sau vu be boi buon lau go quy hinh anh 1Những thay đổi trong bộ máy chính phủ Gabon được thực hiện sau khi tại nước này xảy ra vụ mất trộm hàng trăm thùng chứa gỗ quý hiếm. (Nguồn: AFP)

Ngày 10/6, Văn phòng Tổng thống Gabon thông báo nước này đã tiến hành cải tổ nội các sau vụ bê bối về buôn lậu gỗ quý.

Nội các mới của Gabon gồm 28 bộ trưởng, ít hơn 10 bộ trưởng so với bộ máy chính quyền trước đó. Số lượng nữ giới trong nội các mới là 11 người, tăng 5 người so với nội các cũ.

Chính phủ Gabon cũng quyết định thành lập một bộ mới, đó là Bộ phụ trách các vấn đề thúc đẩy quản trị tốt và chống tham nhũng.

Những thay đổi trong bộ máy chính phủ Gabon được thực hiện sau khi tại nước này xảy ra vụ mất trộm hàng trăm thùng chứa kevazao - một loại gỗ quý hiếm được coi là linh thiêng - vốn đã được lực lượng chức năng thu giữ từ các băng nhóm buôn lậu, và đang lưu kho.

Trước đó, ngày 8/6, trong bài phát biểu đầu tiên trên truyền hình kể từ khi trở về nước sau thời gian dài điều trị bệnh ở Maroc, Tổng thống Ali Bongo Ondimba đã yêu cầu Thủ tướng Julien Nkoghe Bekale thành lập một chính phủ mới quy mô nhỏ hơn và đảm bảo được các đức tính "gương mẫu, trung thực và đạo đức."

Hồi đầu năm nay, lực lượng chức năng đã phát hiện gần 5.000m3 gỗ kevazedo trị giá khoảng 7 triệu euro (khoảng 7,8 triệu USD) trong hai nhà kho thuộc sở hữu của các công ty Trung Quốc ở Owendo.

Gỗ kevazedo đã được chứa trong các container dán nhãn Bộ Lâm Nghiệp Gabon, và được ghi chú là okoume - một loại gỗ dành cho xuất khẩu.

Nhiều nghi phạm đã bị bắt giữ trong vụ triệt phá này. Tuy nhiên, 353 trong số các container gỗ quý bị thu giữ sau đó đã biến mất một cách bí ẩn.

Truyền thông địa phương gọi vụ bê bối này là "Kevazedogate" và nhiều quan chức cấp cao của Chính phủ Gabon đã bị bãi nhiệm do tình nghi dính líu vụ việc này, trong đó có Phó Tổng thống và Bộ trưởng Lâm nghiệp./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)