Ngày 20/3, một ngày sau khi Mỹ, Anh và Pháp bắt đầu cuộc không kích vào Libya, nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi đã gọi các quốc gia đồng minh đã ném bom đất nước ông là "những kẻ khủng bố."
 
Ông Gaddafi tuyên bố cuộc tấn công này là sự đối đầu giữa nhân dân Libya và "bọn phát xít" và khẳng định sẽ có một cuộc chiến tranh lâu dài.
 
"Các vị đã chứng tỏ với thế giới rằng các vị là những kẻ không văn minh, rằng các vị là những kẻ khủng bố - những con vật đang tấn công một đất nước an toàn và chẳng làm gì hại các vị," ông Gaddafi nói trong một bài diễn văn được phát trên truyền hình.
 
Tuy nhiên ông Gaddafi không xuất hiện trên màn hình khi phát biểu, và các chuyên gia phỏng đoán rằng có thể nhà lãnh đao Libya không muốn để quân đồng minh biết ông đang ở đâu.
 
Trước đó, trong một thông điệp ghi âm được phát trên truyền hình, nhà lãnh đạo Libya Gaddafi tuyên bố người dân nước này đang được trang bị vũ khí để sẵn sàng cho một "cuộc chiến lâu dài" và không có giới hạn nhằm đáp trả các lực lượng phương Tây.
 
Phía Libya cho hay cuộc tấn công của Mỹ, Anh và Pháp tối 19/3 và sáng 20/3 đã làm cho ít nhất 64 dân thường bị thiệt mạng và khoảng 150 người bị thương.
 
Đến nay, Liên đoàn Arập (AL), Nga, Trung Quốc, Ấn Độ cùng nhiều nước khác đã lên tiếng chỉ trích chiến dịch quân sự chống Libya./.

(Vietnam+)