Gai mai dam truoc ke hoach dong cua pho den do Amsterdam hinh anh 1(Nguồn: Capital FM)

Đắm mình trong ánh đèn neon đỏ, hàng trăm gái mại dâm đang miệt mài "giao dịch" đằng sau những khung cửa sổ trên những con phố nhỏ hẹp của Amsterdam - và đó là cách để họ trụ lại.

Nữ thị trưởng đầu tiên của thủ đô Hà Lan tuyên bố sẽ dọn dẹp sạch khu phố đèn đỏ nổi tiếng, đóng cửa một số 'quầy hàng' nổi tiếng, nhưng gái mại dâm cho biết họ sẽ không rời đi.

"Tôi muốn nói rằng tất cả những người nghĩ chúng tôi dễ bị tổn thương đều không hiểu rõ chúng tôi," Felicia Anna, chủ tịch Liên minh Đèn đỏ, một tổ chức mới thành lập của những cô gái mại dâm khu đèn đỏ, cho biết.

"Có thể thấy rằng những người nói về chúng tôi theo cách đó đều không thực sự hiểu chúng tôi. Và chúng tôi thực sự muốn mọi người biết rằng, chúng tôi không dễ bị tổn thương đến vậy," người phụ nữ 33 tuổi cho AFP biết.

Khu vực này là một trong những điểm thu hút du khách lớn nhất của thành phố, với khoảng 18 triệu du khách vào năm ngoái. Tuy nhiên, sự gia tăng kéo theo đó của các hoạt động tội phạm đã gây ra nhiều vấn đề lớn cho khu vực này, nơi từng được cảnh sát gọi là một km vuông khốn khổ.

Thị trưởng Femke Halsema đã liệt kê "hành vi gây rối và thái độ thiếu tôn trọng đối với gái mại dâm" là vấn đề chính, cùng với đó là "sự gia tăng mạnh hoạt động mại dâm không giấy phép" và "xiếc thú."

Bà thị trưởng đã đưa ra bốn lựa chọn để thay đổi khu đèn đỏ, theo đó giúp kiếm chế tội phạm và nạn buôn người, cũng như khiến cho cuộc sống cư dân nơi này dễ thở hơn.

Thứ nhất là treo rèm để người đi ngoài đường không thể nhìn thấy gái mại dâm. Thứ hai là sẽ di chuyển một số quầy đến các khu vực khác của thành phố. Lựa chọn thứ ba triệt để hơn là đóng cửa và di chuyển toàn bộ. Trong khi đó, phương án thứ tư là tăng số lượng những quầy bán dâm tại khu vực này từ mức 330 hiện tại lên con số đủ để thành lập một "khách sạn tình dục" giúp những cô gái bán dâm trong khu vực không được cấp phép có thể hành nghề hợp pháp.

Những người sống trong khu vực này hoan nghênh những thay đổi. Một cư dân sống tại đó cho AFP biết "phụ nữ được đối xử tệ hơn động vật, và nhiều cư dân ở đây mong muốn các quầy bán dâm ở đây bị đóng cửa."

Tuy nhiên, những người trong ngành lại không mặn mà lắm. "Chúng tôi đã tìm hiểu 170 gái bán dâm, và kết quả cho thấy 93% những gái bán dâm không muốn rời khỏi phố đèn đỏ. Bởi vậy, đối với 4 kịch bản, chỉ kịch bản số 4 là có lợi ích đối với gái mại dâm,"

Felicia Anna nói. "Coi chúng tôi là nạn nhân và có thể dễ bị đưa vào đường dây buôn người không đem lại lợi ích gì cho chúng tôi mà chỉ mang đến sự kỳ thị... Hãy ngừng nói về chúng tôi theo cách này."

Những người làm việc trong ngành công nghiệp tình dục thừa nhận có nhiều vấn đề, đặc biệt khi lượng khách du lịch tăng, nhưng cho rằng việc đóng cửa hoặc di chuyển khu đèn đỏ không phải là phương án đúng.

"Trong các phương án đưa ra, đương nhiên chúng tôi cho rằng cách thứ tư là tốt nhất," Masten Stavast, sở hữu khoảng 27 quầy cho thuê để làm dịch vụ mại dâm, cho biết. "Amsterdam là một nơi nhỏ bé và đang ngày càng trở nên đông đúc," con trai và cũng là cộng sự của ông đồng ý. "Cần phải thay đổi điều gì đó."

Gần đây, cư dân, những người kinh doanh và những gái bán dâm tự do đã gặp các quan chức thành phố, bao gồm cả thị trưởng Halsema, để bàn bạc về những phương án bà đưa ra, dự kiến sẽ được thảo luận thêm tại Hội đồng thành phố vào tháng Chín.

Hầu hết đều cho biết một kế hoạch trước đó của hội đồng thành phố di chuyển các quầy mại dâm tới một khu vực nhỏ quanh hai kênh đào của Wallen đã thất bại./.

(Vietnam+)