Gan 100 nguoi duoc cuu trong vu sap nha may o Pakistan hinh anh 1Lực lượng cứu hộ chuyển một nạn nhân vừa được cứu sống trong vụ sập nhà máy ở Lahore. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/11, giới chức Pakistan cho biết lực lượng cứu hộ đã đưa được 99 người ra khỏi đống đổ nát tại nhà máy bị sập ở khu công nghiệp Sundar, ngoại ô thành phố Lahore.

Các binh sỹ và nhân viên cứu hộ tại Lahore đang tiến hành khoan cắt thép và sử dụng cần cẩu để nâng các mảnh vỡ của toà nhà bị sập.

Quân đội cho biết đã triển khai các nhóm chuyên gia tìm kiếm và kỹ sư để hỗ trợ công tác cứu hộ.

Hiện có khoảng ba cần trục và một xe ủi đất, cùng 40 nhân viên cứu hộ đang làm việc tại hiện trường.

Tuy nhiên, nhà chức trách cho biết công tác tìm kiếm đang bị chậm lại do nhà máy nằm cuối một ngõ hẹp khiến máy xúc gặp khó khăn trong việc tiếp cận.

Vụ việc xảy ra chỉ chưa đầy hai tuần sau trận động đất mạnh 7,5 độ Richter làm rung chuyển khu vực.

Ước tính vào thời điểm vụ việc xảy ra có khoảng 150 người có mặt trong toà nhà. Hiện chưa rõ số người vẫn mắc kẹt bên trong.

Nhà máy Rajput Polyester bốn tầng tại khu công nghiệp Sundar, cách trung tâm thành phố Lahore 45km về phía Tây Nam, bất ngờ đổ sập tối 4/11, ít nhất 18 người đã thiệt mạng.

Tỉnh trưởng tỉnh Punjab Shahbaz Sharif cho rằng kết cấu nhà máy có thể đã bị hư hại trong trận động đất xảy ra ngày 26/10 khiến gần 400 người Pakistan và Afghanistan thiệt mạng.

Theo ông Sharif, động đất đã khiến một số cột trụ của toà nhà bị suy yếu.

Tuy nhiên, vụ việc một lần nữa cho thấy tình trạng quản lý lỏng lẻo các quy định về xây dựng và an toàn lao động.

Hồi năm ngoái, một giáo đường tại thành phố Lahore cũng đã bất ngờ đổ sập, khiến 24 người thiệt mạng.

Năm 2012, vụ cháy lớn tại một nhà máy may mặc đã khiến 289 người tại thành phố Karachi phải bỏ mạng, cùng lúc với một vụ cháy khác tại nhà máy gia công giày dép ở Lahore khiến 25 người chết./.
(TTXVN/Vietnam+)