Gan 100 nguoi thiet mang do giao tranh tai khu vuc Tay Bac Syria hinh anh 1Binh sỹ Syria trong chiến dịch chống khủng bố tại thị trấn Kafr Houd, tỉnh Hama, ngày 9/6/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết gần 100 người đã thiệt mạng trong ngày 28/6 khi các vụ đụng độ nổ ra giữa quân chính phủ Syria với phiến quân tại tỉnh Hama, Tây Bắc nước này.

Giao tranh kéo dài từ sáng đến chiều cùng ngày khiến 51 thành viên thuộc lực lượng trung thành với chính phủ và đồng minh thiệt mạng, trong khi 45 tay súng đã bị tiêu diệt.

Diễn biến trên xảy ra sau khi rạng sáng 28/6, lực lượng chính phủ Syria oanh tạc vào những vị trí của Mặt trận al-Nusra trong và xung quanh các làng Jibine và Tal Maleh.

Theo hãng thông tấn SANA, vụ oanh tạc đã phá hủy nhiều công sự và tuyến phòng thủ của nhóm khủng bố. Chiến dịch này nhằm đáp trả các vụ tấn công vào một số làng mạc và thành phố tại Hama trước đó.

Ngày 15/6 vừa qua, Mặt trận al-Nusra đã phá vỡ thỏa thuận khu vực nhằm giảm căng thẳng và bắn rocket vào các làng al-Sheikh Hadid, al-Jalma và al-Azizyia, phá hủy nhiều nhà dân và tài sản, gây hỏa hoạn tại các khu đất nông nghiệp tại các tỉnh Hama và Idlib lân cận.

[LHQ nhấn mạnh vai trò hợp tác Nga-Mỹ trong vấn đề Syria]

Các địa phương tại khu vực nông thôn của Hama, Idlib và phía Tây Aleppo đều nằm trong các vùng giảm căng thẳng theo thỏa thuận mà Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được hồi tháng 9/2018.

Tuy nhiên, thỏa thuận trên đã không thể thực hiện do nhóm phiến quân Hayat Tahrir al-Sham (HTS), còn được gọi là al-Qaeda tại Syria, mở rộng tấn công tại Idlib và các vị trí quân sự của quân đội Syria, thay vì rút khỏi những khu vực này.

Ước tính, tình trạng bạo lực tại khu vực Tây Bắc Syria đã khiến ít nhất 180.000 người mất nhà cửa, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo mới./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)