Một cuộc biểu tình phản đối tình trạng bạo hành trẻ em ở Ấn Độ. (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Theo các số liệu thống kê của tổ chức cứu trợ trẻ em Terre des Hommes, bạo lực trẻ em tại Italy, đặc biệt là các bé gái, đang gia tăng với chiều hướng đáng lo ngại.

Terre des Hommes cho biết trong năm 2014, 5.356 trẻ em là nạn nhân của các vụ bạo lực theo nhiều cấp độ, trong đó 60% là các trẻ em nữ và 962 trong đó là nạn nhân của các vụ xâm hại tình dục. Đó là một con số báo động, bởi trong vòng 10 năm qua, số lượng các vụ bạo lực đã tăng 61,8%.

Cũng theo Terre des Hommes, từ năm 2004-2014, số vụ án mạng với nạn nhân là trẻ em cũng đã tăng 25,9% (số trẻ thiệt mạng tăng từ 27 lên 34 người). Ngoài ra, số vụ đánh đập trẻ với mục đích "trừng phạt" tăng 124% (từ 129 lên 289 vụ), số vụ bạo hành trong gia đình tăng gấp đôi, từ 751 vụ năm 2004 lên 1.479 vụ năm ngoái. "Điều này cho thấy, gia đình cũng không còn được coi là nơi an toàn tuyệt đối cho lũ trẻ," tổ chức này bình luận.

Trong khi gia đình ẩn chứa nhiều nguy cơ cho trẻ em, thì cơ thể của trẻ em ngày càng bị lợi dụng với mục đích thương mại và là mục tiêu của các vụ lạm dụng tình dục. Nếu như năm 2004, chỉ có 13 trẻ em Italy là nạn nhân của tệ nạn lạm dụng tình dục trên Internet thì năm 2014, con số này tăng lên tới 70 trường hợp, trong đó 80% là trẻ em nữ.

Terre des Hommes ghi nhận số vụ quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên cũng tăng 20,3%, trong khi các vụ tội phạm tình dục có liên quan đến trẻ vị thành niên cũng đã tăng 41,6%.

Số liệu duy nhất liên quan đến các vấn đề tiêu cực về trẻ em có chiều hướng giảm là mại dâm trẻ em, với số lượng nạn nhân giảm từ 89 năm 2004 xuống còn 73 trong năm ngoái. Tuy nhiên, theo Terre des Hommes, con số thống kê này không có nhiều giá trị thực tế, bởi các hoạt động liên quan đến mại dâm trẻ em hiện tại trở nên "kín đáo" hơn và bí mật hơn.

Theo Terre des Hommes và các tổ chức bảo vệ quyền của trẻ em và phụ nữ ở Italy, các vụ bạo lực liên quan đến các đối tượng dễ bị tổn thương này ngày càng gia tăng là do họ không dám tố cáo những kẻ bạo hành hoặc họ không được bảo vệ một cách hiệu quả.

Theo số liệu của Cơ quan thống kê nhà nước Italy (ISTAT), 6,7 triệu phụ nữ Italy hứng chịu bạo lực tình dục hoặc thân thể ít nhất một lần trong đời, tương đương với 31% phụ nữ Italy tuổi từ 16 đến 70. Điều đáng chú ý là 58,5% trong số này đã từng chịu bạo lực trước khi bước sang tuổi 16./.