Tính đến nay, số nước phê chuẩn Hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân toàn diện (CTBT) đã lên tới gần 150 nước, một mốc mới trong tiến trình đưa hiệp ước quan trọng này thực sự có hiệu lực trên thực tế.

Ủy ban trù bị Hiệp ước CTBT của Liên hợp quốc thông báo Liberia đã chính thức chuyển các văn bản phê chuẩn CTBT cho Liên hợp quốc và như vậy, cho đến nay, châu Phi đã có 51 nước ký và 37 nước phê chuẩn hiệp ước.

Hiệp ước CTBT, được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua tháng 9/1996, cấm tất cả các nước trên thế giới tiến hành các vụ nổ hạt nhân. Đến nay, 181 nước trong tổng số 192 nước thành viên Liên hợp quốc đã ký hiệp ước này.

Hiệp ước sẽ chính thức có hiệu lực 180 ngày sau khi được tất cả 44 nước có vũ khí hoặc có công nghệ vũ khí hạt nhân phê chuẩn.

Hiện tại, đã có 35 nước trong số này phê chuẩn hiệp ước, trong đó có Nga, Pháp, Anh là các nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Mỹ, Trung Quốc, Triều Tiên và I-ran từ chối phê chuẩn hiệp ước.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ chủ trì phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong tháng 9 này để thảo luận vấn đề giải trừ quân bị, không phổ biến hạt nhân, bao gồm cả Hiệp ước CTBT và chính quyền Mỹ đã có các động thái sẵn sang phê chuẩn hiệp ước.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh một thế giới không hạt nhân "tuy còn cần một chặng đường dài nữa nhưng không phải là một giấc mơ không thể thành./.

(TTXVN/Vietnam+)