Thời tiết nắng nóng tại Hyderabad ngày 26/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo thống kê trên truyền thông Ấn Độ, đến chiều 28/5, tổng số người tử vong do nắng nóng tại nhiều khu vực ở nước này đã lên tới 1.826 người, trong đó có 414 trường hợp tử vong tại bang Andhra Pradesh và Telangana trong hai ngày qua.

Tại bang Andhra Pradesh, số người tử vong đã lên tới 1.334 người, tăng 314 người so với thống kê cập nhật ngày 27/5. Trong khi đó, số người tử vong tại bang Telangana là 440 người; bang Odisha là 43 người, Gujarat 7 người và Delhi 2 người.

Cục Khí tượng Ấn Độ khuyến cáo nắng nóng tiếp tục trong vài ngày tới tại nhiều bang, trong đó có Delhi, Punjab, Haryana, Uttar Pradesh và Rajasthan.

Tại các khu đồi thấp ở bang Himachal Pradesh, nơi có khí hậu mát mẻ, hiện cũng bị ảnh hưởng trước đợt nắng nóng, trong đó khu vực Una hứng chịu nhiệt độ cao nhất, lên tới 43,2 độ C.

Nhiệt độ tối đa tại Delhi ngày 28/5 đã giảm xuống còn 41,1 độ C, nhưng vẫn cao hơn bình thường ở thời điểm này của những năm trước. Trong khi đó, tại hầu hết các khu vực thuộc bang Haryana và Punjab nhiệt độ tối đa dao động từ 41-44 độ C.

Các chuyên gia y tế Ấn Độ đã đưa ra một số biện pháp khuyên người dân nên áp dụng để đối phó với thời tiết nắng nóng, như ở trong nhà và cố gắng tránh ánh nắng Mặt Trời, đặc biệt ở thời điểm từ 11 giờ trưa đến 16 giờ; sử dụng điều hòa và quạt lạnh; trong trường hợp phải ra ngoài, nên đội mũ và mặc quần áo rộng; uống nhiều nước lọc, nước hoa quả và sữa tươi; nhớ mang theo thuốc men nếu đi nghỉ hoặc đi công tác./.