Chiều 10/1, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Mão, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội quyết định dành gần 200 tỷ (tăng gần 100 tỷ đồng so với Tết Canh Dần) để tặng quà các đối tượng hưởng chính sách.

Tổng số đối tượng được tặng quà trên địa bàn thành phố là 733.133 người, trong đó có hơn 1.000 cụ trên 100 tuổi, hơn 148.000 hộ nghèo theo chuẩn mới.

Các đối tượng chính sách như các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; thương binh; thương binh loại B suy giảm khả năng lao động từ 21% trở lên; lão thành cách mạng, tiền khởi nghĩa; Anh hùng lực lượng vũ trang; Anh hùng trong kháng chiến; gia đình liệt sỹ, người có công giúp đỡ cách mạng, người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 41% trở lên; thanh niên xung phong hưởng trợ cấp hàng tháng; người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; đại diện gia tộc thờ cúng từ 2 liệt sĩ trở lên được tặng mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng...

Con đẻ người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học được hưởng trợ cấp hàng tháng và đại diện gia tộc thờ cúng 1 liệt sĩ được tặng quà trị giá 300.000 đồng/suất. Các cụ già từ 100 tuổi trở lên được nhận tặng quà trị giá 1.000.000 đồng/suất.

Quà tặng có giá trị 200.000 đồng/suất được gửi tới cán bộ công nhân viên đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức của thành phố đang hưởng trợ cấp hàng tháng. Thành phố cũng hỗ trợ gia đình thuộc diện hộ nghèo với mức 300.000 đồng/hộ, trong đó ngân sách thành phố hỗ trợ 250.000 đồng/hộ; ngân sách quận, huyện, thị xã hỗ trợ 50.000 đồng/hộ.

Ngoài ra, nhằm thực hiện chủ trương không để một đối tượng nào sống trên địa bàn thành phố không có Tết, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, sở, ban, ngành... có thể căn cứ vào nguồn quyên góp để tặng quà Tết, trợ cấp khó khăn cho các đối tượng bị khuyết tật, lang thang cơ nhỡ, trẻ mồ côi không nơi nương tựa, trẻ em đang được hưởng tiền tuất; gia đình nông dân thiếu đói; dân thành thị quá túng thiếu...

Nhằm quản lý, chăm sóc đảm bảo an toàn các học viên đang cai nghiện ở các Trung tâm giáo dục lao động xã hội có một cái Tết an vui, thành phố hỗ trợ 100.000 đồng/suất đối với học viên và 200.000 đồng/suất đối với cán bộ đang làm việc tại các trung tâm.../.