Ngày 19/1, Cục Phòng, chống HIV thuộc Bộ Y tế cho biết cả nước có hơn 42.080 bệnh nhân AIDS được điều trị, tăng 39,7% so với cùng kỳ năm 2009 và gần 2.240 trẻ em điều trị ARV, tăng hơn 42%.

Hiện công tác điều trị bệnh nhân AIDS trên toàn quốc đang tiếp tục được mở rộng với 315 cơ sở điều trị ARV; trong đó có gần 290 phòng khám ngoại trú người lớn và gần 120 cơ sở điều trị cho trẻ em.

Bên cạnh đó, ngành y tế cũng đã triển khai trên toàn quốc đã tiến hành tư vấn xét nghiệm HIV trước sính cho gần 155.600 phụ nữ mang thai đã phát hiện gần 370 người nhiễm HIV; trong đó có hơn 330 trường hợp được điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Qua các hoạt động hiến máu nhân đạo được phát triển rộng khắp trên cả nước đã thu gom được 202.280 đơn vị máu; trong đó số đơn vị máu thu gom từ người tình nguyện hiến máu là 98.380 đơn vị.

Tuy số người được xét nghiệm phát hiện HIV dương tính đã có dấu hiệu giảm nhưng vẫn chưa đảm bảo tính bền vững do hình thái nguy cơ lây truyền qua đường tình dục có xu hướng gia tăng.

Bên cạnh đó, phần lớn các Trung tâm còn gặp khó khăn về cơ sở làm việc, đội ngũ cán bộ còn thiếu và yếu về chuyên môn, kỹ thuật do chưa được đào tạo cơ bản về lĩnh vực HIV/AIDS. Một số tỉnh không tuyển được cán bộ làm việc tại Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS...

Để công tác phòng, chống HIV/AIDS tiếp tục đạt hiệu quả, thời gian tới ngành y tế phấn đấu đạt 43.000 bệnh nhân được tiếp cận với thuốc điều trị đặc hiệu; thực hiện đánh giá các chỉ số cảnh báo sớm HIV kháng thuốc và hiệu quả điều trị bằng thuốc ARV.

Bên cạnh đó, ngành y tế đẩy mạnh công tác thông tin giáo dục và truyền thông thay đổi hành vi cho tất cả các đối tượng, nhất là các đối tượng có nguy cơ cao như tiêm chích ma túy, nhân viên khu vực vui chơi, giải trí và các nhóm dễ tổn thương như người di biến động.

Nhiều địa phương đã thiết kế các mô hình phù hợp với các nhóm đối tượng đặc thù, tổ chức tốt việc truyền thông chống kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV trong đó có trẻ em.../.