(Nguồn: AFP)

Ngày 11/8, Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp Stephane Travert cho biết gần 250.000 quả trứng nhiễm hóa chất Fipronil đang được bán trên thị trường nước này kể từ tháng Tư vừa qua, song ông trấn an người tiêu dùng về nguy cơ tác động "rất thấp" khi tiêu thụ loại trứng này.

Phát biểu trên Đài truyền thanh RMC, Bộ trưởng Travert nêu rõ 196.000 quả trứng đợt 1 nhập khẩu từ Bỉ đã được bán từ ngày 16/4-2/5, sau đó 48.000 quả đợt 2 nhập từ Hà Lan được nhà bán lẻ Leader Price phân phối ở thị trường trong nước từ ngày 19-28/7.

Theo ông Travert, các kết quả xét nghiệm nhận được từ Cơ quan An toàn thực phẩm Pháp cho thấy những quả trứng và sản phẩm làm từ trứng nói trên chứa hàm lượng hóa chất không gây rủi ro đối với sức khỏe người tiêu dùng.

[EC kêu gọi tiến hành họp khẩn về vụ bê bối trứng "bẩn"]

Vụ bê bối trứng "bẩn" đã ảnh hưởng tới ít nhất 11 quốc gia châu Âu, hàng triệu quả trứng cũng như các sản phẩm làm từ trứng đã bị thu hồi kể từ ngày 1/8 vừa qua.

Fipronil được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm thú y để diệt bọ chét, rận, bọ chó, nhưng bị EU cấm sử dụng cho các loại động vật làm thực phẩm cho con người, như gà.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nếu sử dụng với số lượng lớn, loại hóa chất này có thể "gây nguy hiểm nhẹ" cho thận, gan và tuyến giáp.

Trong bối cảnh vụ bê bối trứng "bẩn" bắt đầu lan rộng khắp châu Âu, Ủy viên phụ trách an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) Vytenis Andriukaitis kêu gọi tiến hành cuộc họp cấp bộ trưởng cùng với các cơ quan giám sát trước tháng 9 tới nhằm thảo luận về vụ bê bối này./.